‘แบงก์ไทย’ กำไรไม่แย่ แต่ราคาหุ้นยังถูกที่สุดในภูมิภาค วัดจาก P/E ต่ำ

‘แบงก์ไทย’ กำไรไม่แย่ แต่ราคาหุ้นยังถูกที่สุดในภูมิภาค วัดจาก P/E ต่ำ

การเงิน

แม้ผลประกอบการของธนาคารไทยจะฟื้นตัวต่อเนื่อง แต่ตลาดหุ้นยังคงให้น้ำหนักมูลค่าที่ต่ำเมื่อเทียบกับธนาคารในภูมิภาค โดยเฉพาะในมิติของ Price to Earnings (P/E) ซึ่งสะท้อนความคาดหวังต่อการเติบโตในอนาคต 

ปัจจุบันหุ้นธนาคารในไทย เช่น ธนาคารไทยพาณิชย์, ธนาคารทหารไทยธนชาติ, ธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารกรุงเทพ และธนาคารกรุงศรี ซื้อขายกันที่เพียงราว 9.7-5.6 เท่า ต่ำกว่าอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับธนาคารสิงคโปร์ที่เฉลี่ยกว่า 13 เท่า หรือ BCA ของอินโดนีเซียที่สูงกว่า 14 เท่า แสดงให้เห็นว่านักลงทุนต่างชาติยังคงมองความเสี่ยงและโครงสร้างการเติบโตของธนาคารไทยอย่างระมัดระวัง

อย่างไรก็ตาม หุ้นกลุ่มธนาคารไทยยังมี “แรงดึงดูด” สำคัญสำหรับนักลงทุนระยะยาว นั่นคือ อัตราการจ่ายปันผล ที่อยู่ในระดับค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับการฝากเงินและสินทรัพย์เสี่ยงต่ำอื่นๆ แม้ราคาหุ้นจะยังไม่สะท้อนศักยภาพอย่างเต็มที่ 

แต่คุณสมบัติด้านกระแสเงินสดปันผลสม่ำเสมอนี้ยังคงเป็นจุดแข็งที่ช่วยรองรับความผันผวนของตลาด และทำให้หุ้นแบงก์ไทยยังคงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในพอร์ตการลงทุนของหลายคน

AyosiriWriterAyosiri
เป็นนักข่าวการเงิน สนใจเรื่องการลงทุนและการตลาด ประวัติศาสตร์ อยากสื่อสารให้เรื่องเป็นเงินสำหรับทุกคน

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง