กัมพูชาตรึงกำลังเข้ม พรมแดนสระแก้ว สกัด “สม รังสี” เข้าประเทศทุกเส้นทาง

กัมพูชาตรึงกำลังเข้ม พรมแดนสระแก้ว สกัด “สม รังสี” เข้าประเทศทุกเส้นทาง

เขมรเสริมกำลังติดอาวุธเต็มพิกัดตลอดแนวชายแดนติด จ.สระแก้ว ตรวจค้นเข้มด่านปอยเปต สกัด “สม รังสี” และพวกเข้ากัมพูชา จนท.ไทยชายแดนอรัญฯ ค้นเข้มตลาดโรงเกลือป้องเหตุกลุ่มเขมรฝ่าย “สม รังสี” ปลุกระดมโค่น “ฮุน เซน”

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว พล.ต.ต.ปราศรัย จิตตสนธิ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว  ร่วมกับ ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่12  พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ผกก.สภ.คลองลึก นำกำลังร่วมกันตั้งจุดตรวจ จุดสกัด บนถนนทุกสายที่มุ่งหน้าสู่ชายแดนฯ และจัดชุดเฉพาะกิจร่วมออกทำการลาดตระเวน พร้อมเข้าตรวจค้นในพื้นที่ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อป้องกันและสกัดกั้นกลุ่มมวลชนชาวกัมพูชาที่สนับสนุน นาย สม รังสี อดีตผู้นำพรรคฝ่ายค้านกัมพูชา ลักลอบเข้ามาปลุกระดมชาวกัมพูชาให้เข้าร่วมต่อต้านและโค่นล้มรัฐบาลฮุน เซน ตามคำร้องขอ ของรัฐบาลกัมพูชาที่ร้องขอให้ประเทศไทยสกัดกั้นไม่ให้กลุ่มต่อต้านรัฐบาลกัมพูชามาใช้ประเทศไทยเป็นสถานที่ปลุกระดมฯ และเป็นทางผ่านให้กลุ่มต่อต้านรัฐบาลกัมพูชา ที่มีนายสม รังสี เป็นแกนนำใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านไปกัมพูชา ได้

ด้าน พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ระดมกำลัง เจ้าหน้าที่มาตั้งจุดตรวจค้น บริเวณจุดตรวจบุคคลประจำยานพาหนะ และจุดตรวจผู้โดยสารขาออก ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มสนับสนุนนายสม รังสี ลักลอบผ่านด่าน ตม.อรัญประเทศ ออกไปฝั่งกัมพูชา ทาง จนท.ได้นำสำเนาภาพถ่ายกลุ่มชาวกัมพูชา ที่สนับสนุนนายสม รังสี ซึ่งเป็นบุคคลต้องห้ามเข้ากัมพูชา ตามที่รัฐบาลกัมพูชาร้องขอมาติดตามตรวจสอบบุคคลที่เดินทางออกไปกัมพูชาผ่านด่าน ตม.อรัญประเทศ อย่างเข้มงวด

ส่วนบรรยากาศในกรุงปอยเปต ประเทศกัมพูชา ทางรัฐบาลกัมพูชาได้ส่งหน่วยปฏิบัติการพิเศษทางทหารของกัมพูชา เข้ามาในพื้นที่ติดชายแดน จ.สระแก้ว และรถยนต์หุ้มเกราะ มาเสริมแนวป้องกันในพื้นที่กรุงปอยเปต ตรงข้าม ด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อสกัดกั้นไม่ให้นายสม รังสี และกลุ่มผู้สนับสนุน ซึ่งทางการกัมพูชาประกาศว่าเป็นพวกกลุ่มกบฏ เดินทางเข้าประเทศกัมพูชา ก่อความไม่สงบได้อย่างเด็ดขาด

ขณะเดียวกัน ตำรวจ จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา  ได้ติดประกาศจับกุมตัว นาย ซอม รังสี และแกนนำพรรคสงเคราะห์ชาติที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ที่ต่างประเทศ จำนวน  21 คน ในข้อหากบฏ จึงแจ้งให้ประชาชนทั่วทั้ง จ.บันเตียเมียนเจย ได้รับทราบ หากพบเห็นบุคคลตามรูปภาพดังกล่าวขอให้แจ้งทางโทรศัพท์ หมายเลข  012  2222  06, 012 636886 หรือจุดตรวจที่อยู่ใกล้ที่สุด ประกอบด้วย

  1. นาย ซอม รังสี
  2. นาย เอง ไชเอียง
  3. นาง จูลง โซมัวรา
  4. นาง มัว ซกฮัว
  5. นาย โต๊ะ วันจัน
  6. นาย แมน โซ๊ะทาวริน
  7. นาง เคาะ เนียง
  8. นาย ลง รี
  9. นาย มอน พอลลา
  10. นาย เคลียง บุนลาย
  11. นาย อุม ซ็อมอาน
  12. นาย ไฮ วรรณา
  13. นาย มอญ ซารัด
  14. นาย ลี รัตนะเรียะซมัย
  15. นาย อีซา อุดซะมาน
  16. นาย อู จันริท
  17. นาย นุด ร็อมดวล
  18. นาย ฮู วัน
  19. นาย กะ กุมเพีย
  20. นาย ชำ โซ๊ะพัน
  21. นาย รัต โซ๊ะที

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง
กัมพูชาตรึงกำลังเข้ม พรมแดนสระแก้ว สกัด “สม รังสี” เข้าประเทศทุกเส้นทาง