ฝรั่งไม่เคยเห็นเอ่ยชมคนไทยมีน้ำใจวางเก้าอี้ให้นั่ง ย้ำโทษปรับเป็นหมื่น “กั๊กที่จอดรถ”

ฝรั่งไม่เคยเห็นเอ่ยชมคนไทยมีน้ำใจวางเก้าอี้ให้นั่ง ย้ำโทษปรับเป็นหมื่น “กั๊กที่จอดรถ”

ในประเทศ

ญาติถึงกับหน้าชา! ฝรั่งเยอรมันไม่เคยเห็น เอ่ยปากชื่นชมคนไทย ตั้งเก้าอี้บนถนนเกลื่อนนึกว่ามีน้ำใจวางไว้ให้นั่งพักเหนื่อย Workpoint News ทบทวนกฎหมายให้ “กั๊กที่จอดรถ” มีโทษปรับสูงสุดถึง 1 หมื่นบาท

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก โชติพัฒน์ วชิรไพบูลย์สุข ได้โพสต์พร้อมและข้อความ เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 2562 ระบุว่า “ญาติมาจากเยอรมัน​ ลุงเลยพามาเที่ยว พามาเดินเล่นในตลาดก็เห็นภาพแบบนี้ …. ฝรั่งเค้าก็หันมาชมกับลุง ว่า คนสมุทรสาครใจดีมากเอาเก้าอี้มาตั้งไว้หน้าบ้าน แสดงว่า คนที่นี่มีน้ำใจเผื่อแผ่ ถ้ามีคนเดินทางมาเหนื่อยจะได้นั่งพัก 555 … ลุงอ่ะ หน้าชา ??ได้แต่ตอบไปตรง ๆ ว่า คนพวกนี้มันใจดี โคตร ๆ เลยจริง ๆ จ้า รถเลยต้องจอดไว้ข้างนอกกลาง ๆ ถนน เพราะเค้าจะเอาไว้ให้คนนั่งพัก 555 คงไม่ต้องบอกนะ ว่า ที่ไหน เทศบาลมหาชัยข้ามฝั่งไปก็เจอ 555″

https://www.facebook.com/AjaanCho/posts/2511700339086108

ขณะที่ วันนี้ (26 พ.ย. 62) เฟซบุ๊กดังกล่าวได้แชร์ภาพตำรวจกำลังจัดระเบียบพื้นที่ตลาดมหาชัยยึดสิ่งกีดขวางการจราจร พร้อมระบุว่า “555 ตำรวจ ท่านทำดี ลุงก็ขอชื่นชม…. แต่น่าเสียดายยยย ญาติลุงกลับเยรมัน​ไปแล้วหนะสิ อิอิอิ”

https://www.facebook.com/AjaanCho/posts/2515476418708500

กั๊กที่จอดรถ ผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ พระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 มาตรา 19 ระบุว่า ห้ามมิให้ผู้ใดตั้ง วาง หรือกองวัตถุใด ๆ บนถนน เว้นแต่เป็นการกระทำในบริเวณที่เจ้าพนักงานท้องถิ่น หรือพนักงานเจ้าหน้าที่ประกาศกำหนดด้วยความเห็นชอบของเจ้าพนักงานจราจร

มาตรา 57 ระบุว่า ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตาม (มาตรา19) ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

และเข้าข่ายความผิดตามอาญา มาตรา 385 ผู้ใดโดยไม่ได้รับอนุญาตอันชอบด้วยกฎหมายกีดขวางทางสาธารณะ จนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัย หรือความสะดวกในการจราจร โดยวางหรือทอดทิ้งสิ่งของ หรือโดยกระทำด้วยประการอื่นใด ถ้าการกระทำนั้นเป็นการกระทำโดยไม่จำเป็น ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท.

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง
ฝรั่งไม่เคยเห็นเอ่ยชมคนไทยมีน้ำใจวางเก้าอี้ให้นั่ง ย้ำโทษปรับเป็นหมื่น “กั๊กที่จอดรถ”