สงกรานต์ปีนี้ จัดตำรวจ 8 หมื่นนาย ดูแลประชาชน ช่วงวันที่ 10-16 เม.ย.64 ตั้งด่านมาตรฐาน-โปร่งใส

สงกรานต์ปีนี้ จัดตำรวจ 8 หมื่นนาย ดูแลประชาชน ช่วงวันที่ 10-16 เม.ย.64 ตั้งด่านมาตรฐาน-โปร่งใส

ในประเทศ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดกำลังตำรวจ 80,000 นาย พร้อมอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน ในทุกด้าน ครอบคลุมทุกพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนทุกคนเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564 ได้อย่างปลอดภัย และให้เกิดความโปร่งใสในการตั้งด่านของเจ้าหน้าที่

วันที่ 28 มี.ค.2564 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะดูแลงานด้านจราจรได้เรียกประชุมตำรวจทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 26 มี.ค.2564 ที่ผ่านมา เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยมีคำสั่งตั้งศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน เน้นช่วง 7 วันของการคุมเข้มเทศกาลสงกรานต์ ตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย.-16 เม.ย.2564 ได้มีการจัดเตรียมกำลังตำรวจกว่า 80,000 นายทั่วประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้กับพี่น้องประชาชนที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา รวมถึงการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดกับผู้ที่ฝ่าฝืน

สำหรับ เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ จะมีการทดลองเปิดใช้ถนนสายมอเตอร์เวย์ ช่วงลำตะคอง-สีคิ้ว เพื่อให้สายอีสานเดินทางสะดวกมากขึ้น โดยทุกพื้นที่ต้องพยายามขอคืนพื้นผิวการจราจรจากผู้รับเหมาหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ได้มากที่สุด รวมถึง การลดจุดตัดที่จะทำให้เกิดการจราจรติดขัด เช่น ปิดจุดกลับรถ การจัดการจราจรหน้าสถานีจ่ายน้ำมัน หรือ จุดพักรถ ซึ่งจะมีประชาชนเข้าไปใช้บริการจนเกิดการจราจรติดขัดบริเวณปากทาง โดย ผบ.ตร. จะมอบโล่รางวัลให้กับตำรวจภูธรภาคและจังหวัดที่สามารถลดอุบัติเหตุหรือไม่มีการเสียชีวิต

ซึ่ง ตำรวจจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดกับผู้ที่ฝ่าฝืนจนเป็นเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุ เช่น ขับรถเร็ว ขับรถประมาทหวาดเสียว หรือ ขับรถในขณะเมาสุรา โดยจะมีการตั้งจุดตรวจซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานสากล จะมีวัสดุอุปกรณ์ในการปฏิบัติหน้าที่ครบถ้วน นำเทคโนโลยีเข้ามาใช้จัดทำแผน และบันทึกผลผลการปฏิบัติผ่านระบบ Traffic Police Checkpoint Control (TPCC) เพื่อให้การกำหนดแผนตั้งจุดตรวจ สอดคล้องกับปัจจัยสถานการณ์อุบัติเหตุในพื้นที่ ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบต่อการจราจร และไม่ซ้ำซ้อนกันระหว่างหน่วยงาน

นอกจากนี้ ตำรวจที่ประจำจุดตรวจต่างๆ จะมีกล้องบันทึกภาพเคลื่อนไหวเพื่อเป็นหลักฐาน ซึ่งจะช่วยรับประกันความโปร่งใส เพราะสามารถตรวจสอบได้ หากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจวัดแอลกอฮอล์คู่กรณีทุกฝ่าย ซึ่งครั้งนี้จะเข้มงวดมากขึ้น และหากพบเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ดื่มสุรา จะขยายผลจับกุมร้านที่จำหน่ายสุราให้เด็กด้วย

ทั้งนี้ ภาครัฐและทุกฝ่าย ต้องการให้ลดอุบัติเหตุให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาอย่างปลอดภัย ส่วนการดำเนินการในครั้งนี้ ได้ถอดบทเรียนปัญหาในช่วงเทศกาลปีใหม่ และเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา เพื่อนำมาปรับปรุงการปฏิบัติงานให้ได้มาตรฐานมากยิ่งขึ้น โดยมีศูนย์ควบคุมสั่งการจราจรอยู่ที่กองบังคับการตำรวจทางหลวง สายด่วนหมายเลข 1193 หรือ ดาวน์โหลด line application @highway1193 และในพื้นที่ กทม. สามารถสอบถามได้ที่ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) สายด่วนหมายเลข 1197 เพื่อสอบถามเส้นทาง รับแจ้งอุบัติเหตุ และประชาสัมพันธ์เส้นทาง

TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง