เป้าหมาย การจัดหาวัคซีน 100 ล้านโดสของไทย

เป้าหมาย การจัดหาวัคซีน 100 ล้านโดสของไทย

COVID-19

สถาบันวัคซีนแห่งชาติ รวบรวมสถานะการจัดหาวัคซีนโควิด–19 ของ​ประเทศ​ไทย โดยมีเป้าหมายจำนวน 100 ล้านโดส ครอบคลุมประชากร 50 ล้านคน (70% ของประชากร) ภายในปี 2564

วันที่ 3 มิ.ย. 2564 สถาบันวัคซีนแห่งชาติ รวบรวมสถานะการจัดหาวัคซีนโควิด–19 ของ​ประเทศ​ไทย ซึ่งขณะนี้ทาง บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ได้ส่งมอบวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ตามแผนที่วางไว้ โดยสั่งซื้อไว้ 61 ล้านโดส และจะทยอยส่งมอบต่อไป

ส่วนการจัดหาวัคซีนชนิดอื่นๆ ตามนโยบายของรัฐที่ตั้งเป้าในปี 2564 รวม 100 ล้านโดส แบ่งเป็น วัคซีนซิโนแวค ส่งมอบแล้วตั้งแต่เดือน ก.พ.-พ.ค. 2564 จำนวน 6 ล้านโดส และจะทยอยส่งมอบ 2-3 ล้านโดสต่อเดือน ในเดือน มิ.ย.นี้ เป็นต้นไป โดยเป้าหมายอยู่ที่ 10-15 ล้านโดส

ขณะที่วัคซีนไฟเซอร์ และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน อยู่ในขั้นเจรจาเงื่อนไขสัญญา คาดว่า ไฟเซอร์จะส่งให้ได้ในไตรมาส 3 จำนวน 20 ล้านโดส และจอห์นสันฯ ส่งได้ประมาณไตรมาส 4 ประมาณ 5 ล้านโดส ซึ่งเมื่อรวมเข้าด้วยกันก็จะได้ประมาณ 100 ล้านโดส ครอบคลุมประชากร 50 ล้านคน (70% ของประชากร) ภายในปี 2564

สำหรับ วัคซีนโมเดอร์นา, ซิโนฟาร์ม และสปุตนิก วี ยังอยู่ระหว่างดำเนินการ

TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง