ไม่ว่าเศรษฐกิจจะถดถอยยังไง คนก็ยังซื้อ iPhone
บริษัทบิ๊กเทคทยอยรายงานผลประกอบการประจำไตรมาส ล่าสุด ถึงคราวแอปเปิล แต่ไม่ว่าเศรษฐกิจจะถดถอยหรือเงินเฟ้อเล่นงานยังไง ก็ไม่มีอะไรมาหยุดเความสำเร็จของแอปเปิลได้
ในไตรมาส 2 ประจำปี 2023 พบว่า iPhone ทำยอดขายได้เป็นประวัติการณ์ โดยบริษัทบอกว่า มีเครื่อง iPhone ที่แอคทีฟอยู่ในมือผู้ใช้งาน 1 พันล้านเครื่องแล้ว รวมถึงธุรกิจ Services ที่มีรายรับสูงเป็นสถิติใหม่
เฉพาะรายได้จากการขาย iPhone อยู่ที่ 51,300 ล้านเหรียญ ส่วนรายได้จากกลุ่มธุรกิจบริการ Services เช่น App Store, Apple TV Plus, Apple Music และ Apple Arcade ก็ทำสถิติสูงสุดที่ 20,900 ล้านดอลลาร์
แอปเปิลไม่ได้แยกตัวเลขมาให้ว่า มีผู้ใช้งานสมัคร subscription แต่ละบริการเป็นจำนวนเท่าไร บอกเพียงว่ามี 975 ล้านราย แต่ไม่ได้แยกว่าเป็นบริการอะไรบ้าง
สวนทางกับ iPhone คือยอดขายพวกโน้ตบุ๊ก พีซี และ iPad มีแนวโน้มลดลง รายได้จาก Mac อยู่ที่ 7.17 พันล้านดอลลาร์ เทียบกับ 7.80 พันล้านดอลลาร์ที่คาดไว้
ส่วนรายรับจาก iPad อยู่ที่ 6.67 พันล้านดอลลาร์ เทียบกับ 6.69 พันล้านดอลลาร์ที่คาดไว้
สำหรับรายได้รวมของทั้งบริษัท ประจำไตรมาสที่ 94,800 ล้านดอลลาร์ ลดลง 3% เมื่อเทียบเป็นรายปี และกำไรต่อหุ้นปรับลดรายไตรมาสอยู่ที่ 1.52 ดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงเมื่อเทียบปีต่อปี
สิ่งที่จะต้องจับตาต่อไปคือ iPhone 15 และฮาร์ดแวร์ VR ตัวใหม่ของแอปเปิลที่จะเปิดตัวในปีนี้ โดย iPhone 15 นั้นมีข่าวลือว่าจะมีพอร์ต USB-C แทน Lightning และ Dynamic Island ฟีเจอร์แสดงผลในพื้นที่เล็กๆ บนหน้าจอในทุกรุ่น ไปจนถึง RAM ที่มากขึ้นใน iPhone 15 Pro เพื่อให้มีที่ว่างสำหรับชิปเซ็ต A17 Bionic ด้วย
รวมถึงบริการใหม่ที่เปิดให้ออมเงินบน Apple Card ซึ่งถือเป็นการเปิดประตูสู่ธุรกิจการเงินของแอปเปิล มีข่าวลือว่ามีเงินฝากเข้ามาถึง 1 พันล้านดอลลาร์แล้ว
ในบรรดาบริษัทเทคโนโลยี ที่เผยผลประกอบการ ต่างก็พูดถึง AI ไม่น้อย และจะนำมาใช้เป็นแกนหลักในการทำธุรกิจมากขึ้น ทั้งไมโครซอฟต์ กูเกิล แอมะซอน เมต้า ต่างก็ลุยหนักเรื่อง AI
อย่างไรก็ตาม ทิม คุก มองว่า AI นั้นเป็นเรื่องใหญ่ ต้องระมัดระวัง ซึ่งที่ผ่านมา แอปเปิลก็ ได้รวมเอาแมชชีนเลิร์นนิงและ AI ไว้ในผลิตภัณฑ์บางรายการอยู่แล้ว
ที่มา : Apple, Cnet, TODAY, Business Insider










