อองซาน ซูจี ถูกสั่งจำคุกใน 2 คดีแรกรวม 4 ปี ผ่านการพิจารณาคดีแบบปิด และสั่งห้ามไม่ให้ทนายพูดคุยกับสื่อ
วันที่ 6 ธ.ค. 2564 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศาลเขตซาบูธีรีในกรุงเนปิดอว์ของเมียนมา ตัดสินให้ อองซาน ซูจี อดีตที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา มีความผิดในข้อหายุยงปลุกปั่นและละเมิดมาตรการควบคุมโควิด-19 เป็นการพิพากษาตัดสินโทษครั้งแรกนับตั้งแต่ที่กองทัพเมียนมายึดอำนาจในเดือนก.พ.
โดยแต่ละข้อหามีโทษจำคุก 2 ปี เท่ากับว่านางซูจีจะต้องถูกจำคุกเป็นเวลา 4 ปี เช่นเดียวกับอดีตประธานาธิบดี วิน มินต์ ที่โดนโทษ 4 ปีในข้อหาเดียวกัน
นอกจาก 2 ข้อหาที่ตัดสินไปแล้ว ทางรัฐบาลทหารเมียนมายังได้ตั้งข้อหาคอร์รัปชัน ละเมิดกฎหมายความลับของรัฐ รวมถึงกฎหมายด้านโทรคมนาคมจากการครอบครองวิทยุสื่อสารที่ไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งข้อหาเหล่านี้จะมีการพิจารณาตามมาในภายหลัง
นางซูจีให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ขณะที่กลุ่มผู้สนับสนุนของเธอชี้ว่าเป็นความพยายามกลั่นแกล้งทางการเมือง
สำหรับการพิจารณาคดีครั้งนี้ ไม่ได้มีการเปิดให้สื่อมวลชนทราบถึงรายละเอียด และทางกองทัพยังห้ามไม่ให้ทนายความของนางซูจีติดต่อกับสื่อและสาธารณชนอีกด้วย
ที่มา: https://www.aljazeera.com/news/2021/12/6/aung-san-suu-kyi-sentenced-to-x
https://edition.cnn.com/2021/12/06/asia/suu-kyi-verdict-sentence-myanmar-intl-hnk/index.html










