ศาลสูงสุดอังกฤษตัดสิน บอริส ระงับการประชุมสภา ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ศาลสูงสุดอังกฤษตัดสิน บอริส ระงับการประชุมสภา ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ศาลสูงสุดแห่งสหราชอาณาจักรตัดสินว่าการที่นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร ระงับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเป็นเวลา 5 สัปดาห์ เป็นการกระทำโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

ผู้พิพากษากล่าวว่านายกรัฐมนตรีไม่มีสิทธิหยุดยั้งการทำงานของผู้แทนราษฎรตามรัฐธรรมนูญได้ แม้จะมีกำหนดเส้นตาย Brexit ใกล้เข้ามาในวันที่ 31 ตุลาคม

“การตัดสินใจแนะนำสมเด็จพระราชินีให้ยับยั้งการประชุมสภา เป็นการกระทำมิชอบด้วยกฎหมาย เพราะส่งผลให้สร้างความปั่นป่วน และสกัดกั้นสภาฯจากการทำหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ โดยไม่มีเหตุอันควร” เบรนด้า ฮัล บารอนเนส ฮัล แห่งริชมอนด์ ประธานศาลสูงสุดแห่งสหราชอาณาจักรอ่านคำพิพากษา

หลังมีการอ่านคำพิพากษา บอริส จอห์นสัน ซึ่งร่วมประชุมสหประชาชาติที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา บอกแก่สื่อว่า “ผมเคารพกระบวนการยุติธรรมนี้ แต่ผมก็ต้องบอกว่าไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งกับคำตัดสินนี้ ผมไม่คิดว่านี่คือสิ่งที่ถูกต้อง แต่ก็จะทำงานต่อไป และแน่นอน สภาก็จะกลับมาเปิดอีกครั้ง”

ผลของคำพิพากษาทำให้สภาผู้แทนราษฎรกลับมาทำงานได้อีกครั้ง ซึ่งทำให้การพิจารณา Brexit ที่กำลังจะถึงเส้นตายดำเนินไปอย่างเข้มข้น

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง