คาเธ่ย์ แปซิฟิคขาดทุน 4.5 พันล้านเหรียญฮ่องกง ใน 4 เดือนแรกของปี 2020

คาเธ่ย์ แปซิฟิคขาดทุน 4.5 พันล้านเหรียญฮ่องกง ใน 4 เดือนแรกของปี 2020

วันที่ 15 พ.ค.63 เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์รายงานว่า สายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค และสายการบินในเครืออย่างคาเธ่ย์ ดราก้อน ขาดทุนรวมกันมากกว่า 4.5 พันล้านเหรียญฮ่องกงหรือราว 1.8 หมื่นล้านบาท ในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2020 ซึ่งเป็นผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลก ส่งผลให้จำนวนผู้โดยสารในเดือนเมษายนลดลง 99.6% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

ด้านนาย Ronald Lam Siu-por ประธานฝ่ายลูกค้าและฝ่ายการพาณิชย์ของคาเธ่ย์แปซิฟิคกล่าวว่า “การระบาดใหญ่ของโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อเราในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน แนวโน้มทางการเงินในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้ายังคงน่าเป็นห่วงอย่างมาก การบินเพื่อการท่องเที่ยวจะยังได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเนื่องไปอีกระยะหนึ่ง”

โดยนาย Ronald Lam Siu-por กล่าวอีกว่า “นี่คือความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับการบินที่เราเคยเผชิญเราต้องประเมินสถานการณ์ในทุกด้านของธุรกิจของเรา เพื่อให้แน่ใจว่าเรายังคงแข็งแกร่งและแข่งขันต่อไปได้ โลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และเราต้องทำทุกอย่างเต็มความสามารถของเราในการปรับตัวเข้ากับโลกใหม่นี้เพื่อรักษาอนาคตของเราไว้”

แต่ขณะเดียวกันการบินในภาคการขนส่งสินค้ากลับมีทิศทางที่ดีขึ้น โดยเฉพาะในเดือนมี.ค. ที่ผ่านมาสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิคได้ขนส่งสินค้ามากกว่า 500 เที่ยวบินคิดเป็น 84,634 ตัน นอกจากนี้เมื่อเดือนที่แล้วคาเธ่ย์ แปซิฟิคได้ปลดพนักงานต้อนรับจำนวน 286 คนที่ประจำในสหรัฐฯ และนักบินจำนวน 201 คนที่ประจำอยู่ในออสเตรเลียและอังกฤษ

 

 

 

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง