Chandrayaan-3

อินเดียลุ้นสร้างประวัติศาสตร์ ส่งยานอวกาศ ‘จันทรายาน-3’ ลงจอดขั้วใต้ดวงจันทร์คืนนี้

ภารกิจส่งยานไปดวงจันทร์ครั้งที่ 3 ของอินเดียใกล้ถึงเป้าหมาย หากทำสำเร็จจะเป็นประเทศแรกที่สามารถลงจอดบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ได้

องค์การวิจัยอวกาศอินเดีย (ISRO) เปิดเผยความคืบหน้าล่าสุดของภารกิจ จันทรายาน-3 (Chandrayaan-3) ยืนยันว่าทุกอย่างยังเป็นไปตามกำหนดการ โดยคาดว่าจะลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ได้ในเวลา 19.34 น. ของวันนี้ (23 ส.ค. 2023) ตามเวลาประเทศไทย

ล่าสุด ทาง ISRO ได้โพสต์ผ่านแพลตฟอร์ม X ว่า ภารกิจเป็นไปตามกำหนดการ มีการตรวจสอบระบบต่างๆ ตามปกติ การเดินทางอย่างราบรื่นยังคงดำเนินต่อไป

ความพยายามลงจอดบนดวงจันทร์ของอินเดียครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน ยานสำรวจ ลูนา-25 ของรัสเซีย เพิ่งจะตกกระแทกลงบนดวงจันทร์ระหว่างที่กำลังเตรียมการสำหรับลงจอดที่ขั้วใต้

ปัจจุบันยังไม่มีชาติใดสามารถลงจอดในบริเวณดังกล่าวมาก่อน ซึ่งหากอินเดียประสบความสำเร็จในการลงจอดคืนนี้ จะทำให้พวกเขากลายเป็นชาติแรกที่สามารถทำได้ 

โดยเป้าหมายหลักในการสำรวจพื้นที่ขั้วใต้ คือการหาแหล่งน้ำบนดวงจันทร์ ที่นักวิทยาศาสตร์มองว่าอาจช่วยสนับสนุนให้มนุษย์ไปตั้งรกรากบนดวงจันทร์ได้ในอนาคต

สำหรับภารกิจจันทรายาน-3 ได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันที่ 14 ก.ค. ซึ่งจนถึงตอนนี้ยังไม่มีรายงานปัญหาใหญ่ใดๆ ออกมา และกำหนดการลงจอดในคืนนี้ ก็ตรงกับที่ ISRO ได้วางเอาแผนไว้ตั้งแต่วันปล่อยจรวดแล้ว

ในคืนนี้ อินเดียจะทำการถ่ายทอดสดการลงจอดผ่านทางโทรทัศน์ทั่วประเทศ และยังสามารถติดตามได้ทางเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก และยูทูบของ ISRO โดยจะเริ่มปล่อยสัญญาณในเวลา 18.50 น.ตามเวลาไทย

 

ที่มา : Indian Express , BBC 

แท็กที่เกี่ยวข้อง
TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง