สหรัฐฯ เล็งแก้ไขกฎหมายกัญชาทั่วประเทศ ยื่นปรับให้อยู่ในประเภทที่เบาลง หลังพิจารณาข้อมูลทางวิทยาศาสตร์และการแพทย์
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงสุขภาพและบริการมนุษย์สหรัฐ (HHS) ได้ทำการยื่นคำแนะนำไปที่ สำนักงานปราบปรามยาเสพติด (DEA) เพื่อเสนอให้ลดระดับความร้ายแรงของกัญชาในบัญชียาเสพติดของรัฐบาลกลาง จากยาเสพติดประเภทที่ 1 มาเป็นยาเสพติดประเภทที่ 3 ภายหลังจากที่ได้ทำการพิจารณาข้อมูลทางวิทยาศาสตร์และการแพทย์แล้ว
แม้ว่าเกือบ 40 รัฐในอเมริกาจะอนุญาตให้ใช้กัญชาได้อย่างถูกกฎหมายในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง แต่กฎหมายในบางรัฐ และกฎหมายของรัฐบาลกลาง ยังคงมองว่ากัญชาเป็นยาเสพติดที่ผิดกฎหมายอยู่
ในปัจจุบัน กฎหมายของรัฐบาลกลาง (Federal Law) กำหนดให้กัญชาอยู่ในยาเสพติดประเภทที่ 1 ซึ่งเป็นประเภทที่ร้ายแรงที่สุดและไม่มีคุณสมบัติทางการแพทย์ ร่วมกับยาเสพติดอย่าง เฮโรอิน และ แอลเอสดี
การยื่นคำแนะนำของทาง HHS ในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ได้มีการขอให้ทางกระทรวงฯ ตรวจสอบระดับความรุนแรงของกัญชาอีกครั้ง เมื่อเดือนต.ค. 2022 โดยในตอนนั้น ประธานาธิบดีไบเดนยังได้ใช้อำนาจฝ่ายบริหารในการอภัยโทษ ให้กับชาวอเมริกันหลายพันคนที่ถูกตัดสินว่ามีกัญชาในครอบครอง
ในขั้นตอนต่อไป DEA จะนำข้อแนะนำมาพิจารณาและตัดสินในขั้นตอนสุดท้าย ว่าจะปรับลดระดับความร้ายแรงของกัญชาหรือไม่
กรณีที่ DEA เห็นชอบตามข้อแนะนำ จะทำการให้มีการลดโทษ หรืออาจถึงขั้นไม่มีโทษทางอาญาสำหรับการครอบครองกัญชา รวมไปถึงส่งผลทำให้ธุรกิจที่เกี่ยวกับกัญชา สามารถจดทะเบียนซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ได้
ที่มา : https://apnews.com/article/marijuana-health-schumer-becerra-dea-c00db5dabbeb9efd94cf17baff241e85










