อินเดียประท้วงแผนที่ใหม่ของจีน อ้างสิทธิ์ในพื้นที่พิพาทชายแดน รัฐมนตรีเปรยเป็นนิสัยเดิมๆ

อินเดียประท้วงแผนที่ใหม่ของจีน อ้างสิทธิ์ในพื้นที่พิพาทชายแดน รัฐมนตรีเปรยเป็นนิสัยเดิมๆ

อินเดียโวยแผนที่เวอร์ชั่น 2023 ของจีน อ้างสิทธิ์เหนือพื้นที่ติดชายแดนอินเดีย แม้ 2 ผู้นำเพิ่งพูดคุยนอกรอบกันไม่นาน

หลังจากที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติของจีน เปิดตัวแผนที่มาตรฐานประจำปี 2023 ออกมาในช่วงสัปดาห์นี้ ก็เริ่มมีการแสดงความไม่พอใจเกิดขึ้นจากประเทศรอบข้างแล้ว

โดยเฉพาะกระทรวงการต่างประเทศของอินเดีย ที่ออกแถลงการณ์คัดค้านแผนที่ดังกล่าว ซึ่งอ้างว่ารัฐอรุณาจัลประเทศและอักไสชิน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย เป็นดินแดนภายใต้อธิปไตยของจีน และได้มีการประท้วงอย่างรุนแรงผ่านช่องทางทางการทูตแล้ว 

ภาพจาก chinadaily.com.cn

ขณะที่ สุพรหมณยัม ชัยศังกระ รัฐมนตรีต่างประเทศอินเดีย กล่าวถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า ในอดีตจีนได้ออกแผนที่ที่อ้างสิทธิ์เหนือดินแดนซึ่งไม่ใช่ของจีนมาก่อน นี่คือนิสัยเดิมๆ ของพวกเขา ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่มันเริ่มมาตั้งแต่ช่วงปี 1950 แล้ว

การประท้วงของอินเดียรอบนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ไม่กี่วันก่อน นายกรัฐมนตรี นเรนทร โมที ของอินเดีย และประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน เพิ่งจะพูดคุยกันนอกรอบในการประชุมกลุ่ม Brics ที่ประเทศแอฟริกาใต้ และเห็นตรงกันว่าจะพยายามหาทางในการลดการเผชิญหน้าและความตึงเครียดบริเวณชายแดนลง

ที่ผ่านมา บริเวณชายแดนของจีนและอินเดียมักจะเกิดความตึงเครียดอยู่เสมอ และเกิดเหตุปะทะขึ้นเป็นระยะ โดยที่ทั้ง 2 ฝ่ายได้ทำข้อตกลงกันไว้ในปี 1996 ว่าจะไม่มีการใช้ระเบิดและอาวุธปืนในพื้นที่ดังกล่าว จึงปรากฎภาพที่ทหารจีนและอินเดียใช้อาวุธประเภทกระบอง ไม้ไผ่ หรือรั้วลวดหนาม ปรากฎออกมา

อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลังเริ่มมีภาพของทหารจีนที่พกพาอาวุธที่รุนแรงขึ้น เช่น กระบองหนามที่ทำจากเหล็ก จนทำให้การปะทะในปี 2020 มีทหารอินเดียเสียชีวิตถึง 20 นาย 

สำหรับแผนที่มาตรฐานประจำปี 2023 ของจีน นอกจากจะอ้างอธิปไตยเหนือพื้นที่ที่อยู่ในข้อพิพาทกับอินเดียแล้ว ยังมีการอ้างสิทธิ์เหนือเกาะไต้หวัน และทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมด

 

ที่มา : https://www.livemint.com/news/india/india-rejects-china-claims-in-new-standard-map-11693367331159.html

https://www.bbc.com/news/world-asia-66654645

แท็กที่เกี่ยวข้อง
TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง
อินเดียประท้วงแผนที่ใหม่ของจีน อ้างสิทธิ์ในพื้นที่พิพาทชายแดน รัฐมนตรีเปรยเป็นนิสัยเดิมๆ