การทดสอบวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน กำลังจะมีการทดสอบในเฟสที่ 3 เพิ่มจากเดิมอีกกลุ่มหนึ่ง โดยจะนำผลมาเปรียบเทียบระหว่างการฉีด 1 โดสกับ 2 โดส
วันที่ 16 พ.ย. 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (Johnson & Johnson หรือ J&J) ประกาศว่าได้เริ่มทำการทดสอบวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในกลุ่มอาสาสมัครรายใหม่จำนวน 30,000 คน เป็นการทดสอบแยกจากกลุ่มเดิมที่มีผู้เข้าร่วม 60,000 คนที่เริ่มต้นไปตั้งแต่ก.ย. ที่ผ่านมา
การทดสอบที่เพิ่มขึ้นมานี้จะฉีดตัวอย่างวัคซีนให้แก่อาสาสมัคร 2 โดสในระยะเวลา 57 วัน มีจุดประสงค์เพื่อนำผลที่ออกมาไปเปรียบเทียบกับการทดสอบในกลุ่มแรกที่ได้รับการฉีดเพียง 1 โดส ว่าวัคซีนโดสที่ 2 นั้นมีประสิทธิภาพและช่วยเพิ่มระยะเวลาป้องกันการติดเชื้อได้มากน้อยเพียงใด
ทาง J&J จะรับสมัครผู้เข้าร่วมจากประเทศที่มีอัตราการติดเชื้อสูงเช่น สหรัฐฯ เบลเยี่ยม โคลอมเบีย ฝรั่งเศส เยอรมนี ฟิลิปปินส์ แอฟริกาใต้ และ สเปน โดยจะปิดรับสมัครในเดือนมี.ค. 2564 และติดตามผลเป็นเวลา 12 เดือน
ขณะที่ไฟเซอร์-ไบออนเทค และ โมเดอร์นา ที่ได้รับผลการทดสอบวัคซีนเฟส 3 ในขั้นต้นแล้ว ต่างเป็นวัคซีนชนิด mRNA แต่ของทาง J&J จะใช้ไวรัสไข้หวัดในการส่งยีนส์ของไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่เข้าไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน เป็นวิธีเดียวกันกับที่ใช้ในวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสอีโบลา ที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้งานไปเมื่อช่วงต้นปี










