ไต้ฝุ่นลูกใหญ่ถล่มฟิลิปปินส์เมื่อวันจันทร์ที่ 2 ธันวาคม 2562 เป็นผลให้สนามบินส่วนใหญ่ปิดทำการเนื่องจากมีลมแรงและฝนตกหนัก

พายุไต้ฝุ่นคัมมูริเข้ามาทางเกาะลูซอนทางตะวันออกเฉียงใต้ของฟิลลิปปินส์ ซึ่งเป็นบริเวณที่มีประชากรหนาแน่น มีความเร็ว 215 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยประชาชนได้อพยพก่อนมีพายุเข้าแล้ว
มีการยกเลิกเที่ยวบินกว่า 100 เที่ยวเนื่องจากเจ้าหน้าที่ในกรุงมะนิลาตัดสินใจปิดสนามบินนินอย อากิโน เป็นเวลา 12 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 11.00 น. ถึง 23.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันที่ 3 ธันวาคม 2562 เพื่อหลีกเลี่ยงช่วงที่มีพายุหนัก
พายุไต้ฝุ่นคัมมูริยังคงความรุนแรงหลังพัดขึ้นฝั่ง ทั้งที่พายุส่วนใหญ่จะอ่อนกำลังลง ศูนย์กลางของพายุอยู่ที่เขตเกซอน (Quezon) มารินดูเก้ (Marinduque) และรอมบลอน (Romblon) มีลมแรงและฝนตกหนัก ขณะที่รัฐสั่งปิดโรงเรียนเป็นวันที่ 2 แล้ว
คาดว่าพายุคุมมูริจะถึงกรุงมะนิลาในช่วงบ่าย และจะผ่านหมู่เกาะลูซอนไปทางทะเลจีนใต้ภายในเช้าวันพุธ









