นายกเทศมนตรีเม็กซิกันผิดสัญญาตอนหาเสียง โดนชาวบ้านมัดลากพื้น

นายกเทศมนตรีเม็กซิกันผิดสัญญาตอนหาเสียง โดนชาวบ้านมัดลากพื้น

นายฮอร์เก้ ลูอิส เอสกานดอน เอร์นานเดซ นายกเทศมนตรีในเมืองแห่งหนึ่งทางตอนใต้ของเม็กซิโกถูกชาวบ้าน 11 คนร่วมกันนำตัวออกจากเทศบาล มัดไว้กับท้ายรถปิ๊กอัพ แล้วลากไปตามถนน

มีการถ่ายวีดีโอจากผู้พบเห็น แสดงภาพกลุ่มคนเพศชายลากตัวนายกเทศมนตรีออกจากอาคาร และมัดตัวไว้ที่ท้ายรถ

 

 

 

 

ขณะที่ภาพจากกล้องวงจรปิดแสดงเหตุการณ์ นายกเทศมนตรีถูกลากไปตามถนน โดยมีการมัดมือไว้ด้วยเชือก ยึดเข้ากับกระบะหลังของรถยนต์ ผ่านถนน

 

 

 

 

เคราะห์ดีที่ขณะที่กองตำรวจหลายสิบคนเข้าปะทำกับชาวบ้านและควบคุมสถานการณ์ได้หลังเกิดเหตุไม่นาน ทำให้ผู้เสียหายไม่ได้มีอาการบาดเจ็บสาหัสแต่อย่างใด

 

สาเหตุการทำร้ายนี้ เป็นเพราะ นายเอสกานดอน หาเสียงไว้กับประชาชนในพื้นที่ว่าจะซ่อมถนนในเขตเทศบาล แต่ไม่ได้ทำตาม สร้างความไม่พอใจแก่ชาวบ้านจึงมีการทำร้ายร่างกายเกิดขึ้น ซึ่งครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ก่อนหน้านี้ 4 เดือน กลุ่มชายฉกรรจ์บุกเข้าไปในสำนักงานเทศบาลแต่ไม่พบตัวนายกเทศมนตรี จึงเพียงแต่รื้อค้นสำนักงาน คราวนี้นายเอสกานดอนบอกว่าเขาจะฟ้องผู้ทำร้ายฐานลักพาตัวและพยายามฆ่าแน่นอน

 

ปกตินายกเทศมนตรีและนักการเมืองท้องถิ่นในเม็กซิโกจะตกเป็นเป้าของขบวนการค้ายาเสพติดถ้าไม่ยอมเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจผิดกฎหมาย แต่นี่เป็นหนึ่งในน้อยครั้งที่ตกเป็นเป้าของชาวบ้านในพื้นที่ตัวเอง เพราะไม่ทำตามสัญญา

 

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง
นายกเทศมนตรีเม็กซิกันผิดสัญญาตอนหาเสียง โดนชาวบ้านมัดลากพื้น