เหรียญรางวัลโนเบลปี 2021 ของนักข่าวชาวรัสเซียได้รับการประมูลไปด้วยจำนวนเงิน 103.5 ล้านดอลลาร์ โดยเจ้าตัวจะนำไปช่วยเด็กที่ต้องอพยพจากสงครามในยูเครน
ดมิทรี มูราตอฟ นักข่าวชาวรัสเซีย ผู้ชนะร่วมของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 2021 ได้นำเหรียญรางวัลเข้าร่วมการประมูลเพื่อนำเงินไปช่วยเหลือเด็กๆ ที่ได้รับผลกระทบจากสงครามในยูเครน จนต้องอพยพออกจากถิ่นที่อยู่ โดยล่าสุดเมื่อคืนวันจันทร์ที่ 20 มิ.ย. 2022 มีรายงานว่าเหรียญรางวัลโนเบลของนายมูราตอฟได้รับการประมูลไปเป็นมูลค่า 103.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (3.6 พันล้านบาท)
ตัวเลขดังกล่าวนับเป็นมูลค่าที่สูงที่สุดในการขายเหรียญรางวัลโนเบล โดยสถิติเดิมเป็นของ เจมส์ วัตสัน เจ้าของรางวัลโนเบลปี 1962 ผู้ร่วมค้นพบโครงสร้างดีเอ็นเอ ที่นำเหรียญมาขายในราคา 4.76 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (168 ล้านบาท) เมื่อปี 2014
แถลงการณ์จาก เฮอริเทจ ออคชันส์ (Heritage Auctions) หน่วยงานที่จัดการประมูลขึ้นในนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ระบุว่า รายได้ทั้งหมดจากการประมูลจะนำไปบริจาคให้กับองค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟ ในโครงการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปยังประเทศยูเครน
นายมูราตอฟเป็นผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ โนวายา กาเซตา (Novaya Gazeta) สื่ออิสระของรัสเซีย ที่วิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน มาอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่จะถูกปิดตัวลงในเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา จากการฝ่าฝืนคำเตือนของรัฐในการรายงานข่าวเกี่ยวกับสงครามในยูเครน
ในแถลงการณ์ยังระบุว่า นายมูราตอฟได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากทีมงานของโนวายา กาเซตา ที่อนุญาตให้นำเหรียญของเขาไปประมูล ไม่ใช่เพียงแต่ในฐานะของสะสมเท่านั้น แต่ยังหวังว่าจะเป็นเหตุการณ์ที่สร้างผลกระทบในแง่บวกต่อผู้อพยพชาวยูเครนนับล้านคนอีกด้วย










