ทหารเมียนมายิงถล่มหมู่บ้านในรัฐฉาน สังหารหมู่ชาวบ้านกว่า 30 ราย รวมพระสงฆ์ 3 รูป

ทหารเมียนมายิงถล่มหมู่บ้านในรัฐฉาน สังหารหมู่ชาวบ้านกว่า 30 ราย รวมพระสงฆ์ 3 รูป

ทหารเมียนปะทะกลุ่มติดอาวุธในรัฐฉาน ยิงถล่มหมู่บ้าน-วัด สังหารหมู่ประชาชนกว่า 30 ศพ รวมพระสงฆ์ 3 รูป

สำนักข่าว BBC รายงานว่า กองกำลังแห่งชาติกะเรนนี (Karenni Nationalities Defence Force  หรือ KNDF) ออกมาเปิดเผยว่า เกิดการปะทะระหว่างทหารและกลุ่มติดอาวุธในรัฐฉาน ทางตอนใต้ของประเทศ 

KNDF ระบุว่า ทหารและกลุ่มติดอาวุธสู้รบกันอย่างดุเดือดบริเวณพื้นที่หมู่บ้านหนานเหนียน (Nan Nein) ในรัฐฉาน เมื่อวันเสาร์ (11 มี.ค.) ก่อนที่กองทัพอากาศและทหารปืนใหญ่จะบุกเข้าไปในหมู่บ้านเมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 16.30 น. เวลาไทย และกราดยิงประชาชนที่พากันไปหลบซ่อนตัวอยู่ในวัด 

“ดูเหมือนพวกทหารจะสั่งให้ชาวบ้านออกมาเข้าแถวเรียงกันอยู่หน้าวัด และสาดกระสุนใส่พวกเขาทั้งหมดอย่างโหดเหี้ยม ไม่เว้นแม้แต่พระสงฆ์” KNDF เผยกับหนังสือพิมพ์ Kantarawaddy Times ซึ่งเป็นสื่อท้องถิ่นของเมียนมา

คลิปวิดีโอที่ KNDF ถ่ายไว้ได้ ปรากฏภาพร่างผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ร่าง มีบางส่วนสวมผ้าคลุมสีส้มคล้ายกับจีวรของพระสงฆ์ เรียงรายอยู่บริเวณหน้าวัด ซึ่ง KNDF ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้มากกว่า 30 ราย รวมถึงพระสงฆ์อย่างน้อย 3 รูป 

โดยร่างผู้เสียชีวิตแต่ละรายมีบาดแผลถูกยิงด้วยกระสุนหลายจุด ขณะเดียวกันในคลิปวิดีโอยังเผยให้เห็นกระสุนจำนวนมากถูกฝังอยู่บริเวณผนังของวัด และบ้านเรือนประชาชนรอบบริเวณวัดถูกเผา ซึ่ง KNDF กล่าวว่า เป็นฝีมือของทหารเมียนมา 

อย่างไรก็ตาม BBC ระบุในรายงานว่า ยังไม่สามารถตรวจสอบรายละเอียดที่แน่ชัดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ แต่ลักษณะการโจมตีอย่างป่าเถื่อนต่อพลเรือนเช่นนี้ในเมียนมา เคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้งทั้งในพื้นที่รัฐฉาน และหมู่บ้านอื่นๆ ซึ่งมีการต่อต้านรัฐบาลทหารอย่างรุนแรง จนทำให้ประชาชนต้องอพยพพลัดถิ่นไปหลายพันคน 

สถานการณ์การเมืองภายในเมียนมาตกอยู่ในความโกลาหล ตั้งแต่กองทัพก่อรัฐประหาร ยึดอำนาจจากประชาชนเมื่อปี 2564 สร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนจำนวนมาก จนเกิดการประท้วงใหญ่และต่อต้านรุนแรง ขณะที่รัฐบาลใช้กำลังเข้าปราบปรามผู้เห็นต่างอย่างดุเดือด 

จากการประเมินของสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองเมียนมา ตลอดระยะเวลา 2 ปี นับตั้งแต่เกิดรัฐประหาร  มีประชาชนถูกสังหารจากการปราบปรามของรัฐบาลอย่างน้อย 2,900 คน และนักโทษการเมืองถูกรัฐบาลจับตัวไปคุมขังมากกว่า 17,500 คน

ขณะเดียวกัน ยังมีการประเมินจากองค์การสหประชาชาติ (UN) ด้วยว่า เหตุการณ์ความไม่สงบในเมียนมา ทำให้พลเรือนกว่า 1.5 ล้านคนต้องพลัดถิ่นฐาน อาคารบ้านเรือนมากกว่า 40,000 หลังถูกทิ้งร้าง เด็กๆ กว่า 8 ล้านคนไม่ได้เรียนหนังสือ และประชาชนมากกว่า 15 ล้านคนกำลังขาดแคลนอาหารขั้นวิกฤติ

 

ที่มา BBC

TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง