อุณหภูมิในนอร์เวย์สูงขึ้นกว่า 30 องศาฯ ทำให้ธารน้ำแข็งจำนวนมหาศาลกำลังละลาย และบางส่วนอาจจะสูญหายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

วันที่ 1 ส.ค. 2562 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 ก.ค. ที่ผ่านมา เอ็นอาร์เค (NRK) สื่อท้องถิ่นนอร์เวย์รายงานว่าอุณหภูมิสูงที่เพิ่มสูงขึ้นในนอร์เวย์ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาทำให้ธารน้ำแข็งจำนวนมหาศาลกำลังละลาย และบางส่วนอาจจะสูญหายไปในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า แอทเลอ เนสเยอ (Atle Nesje) ศาสตราจารย์ด้านธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยเบอร์เกน (University of Bergen) เผยว่า “อุณหภูมิในประเทศที่สูงกว่า 30 องศาฯ นั้นนำไปสู่การละลายครั้งใหญ่ของหิมะจากธารน้ำแข็ง และยังก่อให้เกิดน้ำท่วมจากธารน้ำแข็งด้วย”
ลิส แมรี อันเดรสเซน (Liss Marie Andreassen) นักวิจัยธารน้ำแข็งจากศูนย์ควบคุมพลังงานและทรัพยากรน้ำของนอร์เวย์ (NVE) กล่าวว่ามีเหตุผลที่น่าเป็นกังวลเกี่ยวกับอนาคตของธารน้ำแข็ง ที่อาจจะสูญหายไปในอีก 20-50 ปีข้างหน้า ธารน้ำแข็งเป็นตัวชี้วัดสภาพภูมิอากาศ และมีความอ่อนไหวต่อสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างมาก เหตุการณ์ครั้งนี้อาจแสดงให้เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศนั้นมีความรุนแรงเพียงใด
แอทเลอ เนสเยอ ศาสตราจารย์ด้านธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยเบอร์เกน กล่าวว่า“ธารน้ำแข็งขนาดเล็กบางแห่งอาจละลายหายไปอย่างสมบูรณ์ในเวลาไม่กี่ปี ส่วนธารน้ำแข็งขนาดใหญ่จะยังคงอยู่นานหลายปี แต่เราจะเห็นได้ว่าธารน้ำแข็งกำลังเคลื่อนที่และหดสั้นลง และเมื่อธารน้ำแข็งมีขนาดเล็กลง น้ำที่มาจากการละลายก็จะน้อยลง ซึ่งอาจกระทบต่อการประปาและการเกษตร”
นอกจากนี้ ส่วนหนึ่งของน้ำในอ่างเก็บน้ำมีโอกาสที่จะหดหายไปด้วย เพราะโรงไฟฟ้าพลังน้ำบางแห่งพึ่งพาน้ำจากธารน้ำแข็ง ทั้งนี้ พยากรณ์อากาศระบุว่าหิมะในฤดูหนาวจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 15 ช่วงปลายศตวรรษนี้ ขณะที่อุณหภูมิในฤดูร้อนจะสูงขึ้น 2-3 องศาเซลเซียส แอทเลอ เนสเยอ กล่าวเพิ่มเติมว่า “คาดการณ์ว่าการละลายของธารน้ำแข็งจะเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า โดยในปลายศตวรรษนี้ ธารน้ำแข็งขนาดเล็กและขนาดกลางจำนวนมากอาจอันตรธานหายไปทั้งหมด”









