โอบาม่าชี้ ผู้หญิงเป็นผู้นำได้ดีกว่าชาย

โอบาม่าชี้ ผู้หญิงเป็นผู้นำได้ดีกว่าชาย

บารัก โอบาม่า บอกว่าถ้าผู้หญิงเป็นผู้นำของทุกประเทศในโลก โลกจะก้าวหน้าทั้งในด้านคุณภาพชีวิตและผลิตภาพ เขาเองเชื่อว่าผู้หญิงดีกว่าผู้ชายอย่างไร้ข้อกังขา และเชื่อว่าปัญหาหลายอย่างบนโลกเกิดขึ้นเพราะชายแก่สูงวัยไม่ยอมลงจากอำนาจ

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า นายบารัก โอบาม่าขึ้นพูดในเวทีกิจกรรมส่งเสริมภาวะผู้นำของมูลนิธิโอบาม่า ซึ่งเป็นมูลนิธิที่เขาและภรรยาตั้งหลังลงจากตำแหน่งประธานาธิบดี เพื่อส่งเสริมภาวะผู้นำในวัยรุ่นทั่วโลก

ระหว่างเวทีดังกล่าวโอบาม่า อดีตประธานาธิบดีสองสมัยของสหรัฐอเมริกาบอกว่า ผู้หญิงไม่ได้ดีไปเสียทุกเรื่อง แต่ “ดีกว่าผู้ชายโดยไร้ข้อโต้แย้ง” เพราะปัญหาบนโลกนี้ส่วนใหญ่มาจากการที่คนที่มีอำนาจเป็นผู้สูงอายุที่โดยมากเป็นชาย

“ผมมั่นใจว่าถ้าทุกประเทศบนโลกนี้มีผู้นำเป็นผู้หญิงภายในเวลาสองปีจะได้เห็นการพัฒนาในแทบทุกทาง ทั้งคุณภาพชีวิตและผลิตภาพ”

หลังจากนั้นมีผู้ถามว่าโอบาม่าคิดจะกลับไปเล่นการเมืองอีกไหม เขาบอกว่าเขาเชื่อว่าผู้นำต่างต้องลงจากอำนาจเมื่อถึงเวลา “ถ้าคุณหันมองโลกแล้วดูปัญหาก็จะเห็นว่าเป็นเพราะคนแก่ เป็นเพราะชายแก่นี่แหละที่ไม่ยอมออกจากอำนาจ” เขากล่าว

“ก็เลยสำคัญมาก ๆ ที่ผู้นำทางการเมืองจะต้องพยายามและเตือนตัวเองเสมอว่าคุณอยู่ในตำแหน่งเพื่อทำงาน ไม่ได้จะอยู่ตรงนั้นตลอดชีวิต ทุกไม่ได้อยู่จรงนั้นเพื่อกอบโกยความรู้สึกว่าตัวเองสำคัญหรือเพื่ออำนาจ”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง