แคนาดาประกาศภาวะฉุกเฉิน รับมือการประท้วงในเมืองหลวง ของกลุ่มต่อต้านบังคับฉีดวัคซีน

แคนาดาประกาศภาวะฉุกเฉิน รับมือการประท้วงในเมืองหลวง ของกลุ่มต่อต้านบังคับฉีดวัคซีน

กรุงออตตาวาประกาศภาวะฉุกเฉิน เพื่อรับมือม็อบรถบรรทุกต่อต้านการบังคับฉีดวัคซีนโควิด ที่ประท้วงเข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 

วันที่ 6 ก.พ. 2565 สถานีข่าว CBC News ของแคนาดารายงานการประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงออตตาวา เมืองหลวงของแคนาดา เพื่อตอบโต้การประท้วงที่เกิดขึ้นใจกลางเมือง หลังจากที่การชุมนุมต่อต้านมาตรการควบคุมโควิด-19 และการบังคับฉีดวัคซีน ยืดเยื้อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 แล้ว

ก่อนหน้านี้ทางตำรวจแคนาดาประกาศว่า จะพยายามตัดเส้นทางการขนส่งน้ำมัน ที่ผู้ประท้วงนำมาเติมให้กับรถบรรทุกจำนวนมากที่จอดขวางถนนในเมือง โดยผู้ที่นำสิ่งของเข้ามาช่วยเหลือผู้ประท้วงอาจถูกจับกุมได้

ตามแถลงการณ์ระบุว่า การประกาศภาวะฉุกเฉินครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงอันตรายและความเสี่ยงที่มีต่อความปลอดภัยและความมั่นคงของคนในเมือง จากการประท้วงที่เกิดขึ้น ซึ่งทางกรุงออตตาวาจำเป็นจะต้องได้รับการสนับสนุนจากหลายภาคส่วน

โดยในรายงานยังได้ระบุว่า ในช่วงของการประท้วง มีการโทรศัพท์เข้ามาร้องเรียนถึง 650 สาย และทางตำรวจเริ่มเปิดการสอบสวนแล้ว 97 คดี โดยหนึ่งในนั้นมีคดีที่เกี่ยวข้องกับความเกลียดชัง 11 คดี และมีผู้ถูกแจ้งข้อหาแล้ว 4 ราย

หนึ่งในปัญหาที่ได้รับการร้องเรียนมากที่สุด คือการใช้เสียงดังรบกวนจากการบีบแตรรถบรรทุก จนตัวแทนผู้ประท้วงต้องออกมาประกาศว่าจะหยุดบีบแตรตั้งแต่ 20.00 น. จนถึง 8.00 น. ของอีกวัน ก่อนที่จะมีประกาศเพิ่มเติมในช่วงเช้าวันอาทิตย์ว่าจะหยุดบีบแตรไปจนถึง 13.00 น.

สำหรับการประท้วงในแคนาดาโดยกลุ่ม Freedom Convoy มีจุดประสงค์เพื่อต่อต้านการบังคับฉีดวัคซีนในกลุ่มผู้ขับรถบรรทุก แต่ได้ขยายตัวมาเป็นการประท้วงมาตรการทางสาธารณสุขของรัฐบาลกลางในที่สุด

TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง