เหตุน้ำท่วมในปากีสถาน มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,000 คนแล้ว วอนนานาชาติเข้าช่วยเหลือ

เหตุน้ำท่วมในปากีสถาน มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,000 คนแล้ว วอนนานาชาติเข้าช่วยเหลือ

จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมครั้งใหญ่ในปากีสถานยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ระบุเป็นหายนะทางภูมิอากาศขั้นร้ายแรง

สำนักจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของปากีสถาน เปิดเผยตัวเลขเมื่อวันที่ 28 ส.ค. 2022 ว่า ตั้งแต่กลางเดือนมิ.ย. เป็นต้นมา ซึ่งเป็นช่วงที่ฤดูมรสุมเริ่มต้นขึ้นเร็วกว่าปกติ พบผู้เสียชีวิตแล้ว 1,061 ราย นับเป็นภัยพิบัติครั้งใหญ่ที่เข้ามาซ้ำเติมวิกฤตเศรษฐกิจที่ประเทศกำลังเผชิญอยู่

อุทกภัยครั้งนี้ส่งผลกระทบไปยังทุกจังหวัดของประเทศ ประชาชนเกือบ 3 แสนครัวเรือนต้องประสบปัญหาไร้ที่อยู่อาศัยเนื่องจากบ้านถูกทำลาย ถนนหลายสายไม่สามารถใช้สัญจรได้ และยังมีปัญหาไฟดับที่ส่งผลกระทบต่อคนอีกหลายล้าน

แม้ว่าทางนายกรัฐมนตรี เชห์บาซ ชารีฟ จะประกาศอนุมัติเงินเยียวยา 1 หมื่นล้านรูปี (1.6 พันล้านบาท) ให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบในจังหวัด Khyber Pakhtunkhwa ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เผชิญภัยน้ำท่วมหนัก แต่เมื่อหารกันแล้ว แต่ละครอบครัวจะได้รับเงินเพียงครอบครัวละไม่ถึง 4,100 บาท

ปากีสถานนับเป็นประเทศที่เผชิญกับปัญหาทางเศรษฐกิจอย่างหนักมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยเมื่อช่วงเดือนมิ.ย. ทางรัฐบาลปากีสถานได้ออกมาเรียกร้องให้ประชาชนทั่วประเทศลดการดื่มชาลงวันละ 1-2 แก้ว เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในการนำเข้าใบชา เป็นการป้องกันไม่ให้เศรษฐกิจของประเทศล่มสลาย

การที่มาเจอกับภัยพิบัติครั้งใหญ่ซ้ำเข้าไปอีก ทำให้ปัจจุบันปากีสถานจำเป็นเรียกร้องขอความช่วยเหลือทางการเงินจากนานาประเทศ.แม้ว่าประเทศต่างๆ อย่างเช่น สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร สหราชอาหรับเอมิเรตส์ จะประกาศให้ความช่วยเหลือทางการเงิน แต่ทางรัฐบาลระบุว่ายังต้องการเงินเพิ่มเติมอีก

 

ที่มา: https://apnews.com/article/floods-pakistan-weather-monsoons-sherry-rehman-d1f691eb89f8fe3f5d31c7d406d71b76

https://www.bbc.com/news/world-asia-62704004

แท็กที่เกี่ยวข้อง
TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง