‘ปูติน’ แสดงความยินดี ‘ไบเดน’ ชนะเลือกตั้งสหรัฐฯ ระบุยินดีช้าเพราะรอผลทางการ

‘ปูติน’ แสดงความยินดี ‘ไบเดน’ ชนะเลือกตั้งสหรัฐฯ ระบุยินดีช้าเพราะรอผลทางการ

ประธานาธิบดีรัสเซียแสดงความยินดีโจ ไบเดน ชนะเลือกตั้งสหรัฐฯ แล้ว หวังร่วมมือแก้ปัญหาแม้มีความเห็นต่างกัน แจงแสดงความยินดีช้าเพราะต้องการอผลเป็นทางการ

วันที่ 15 ธ.ค. 2563 เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย แสดงความยินดีต่อนายโจ ไบเดน ต่อการได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งทั่วไปของสหรัฐฯ แล้ว โดยเป็นการแสดงความยินดีหลังจากที่คณะผู้เลือกตั้งลงคะแนนเลือกนายโจ ไบเดน เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนต่อไปอย่างเป็นทางการ ชนะนายโดนัลด์ ทรัมป์ ด้วยคะแนน 306 ต่อ 232 เสียง

ประธานาธิบดีปูตินหวังว่า ว่าที่ประธานาธิบดีไบเดนจะประสบความสำเร็จและสร้างความมั่นใจต่อความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซีย ซึ่งมีความรับผิดชอบเป็นพิเศษต่อเสถียรภาพและความมั่นคงของโลก พร้อมชี้ว่า สหรัฐฯ กับรัสเซียควรมีส่วนร่วมแก้ปัญหาและความท้าทายต่างๆ ที่โลกต้องเผชิญ แม้จะมีความคิดที่แตกต่างกัน

ประธานาธิบดีปูตินระบุอีกว่า ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และรัสเซีย ควรอยู่ภายใต้ความเท่าเทียมและความเคารพต่อผลประโยชน์ของประชาชนทั้งสองประเทศ ก่อนที่ผู้นำรัสเซียจะยืนยันว่า พร้อมติดต่อพูดคุยกับว่าที่ประธานาธิบดีไบเดน

ก่อนหน้านี้หลายฝ่ายจับตาท่าทีของรัฐบาลรัสเซีย ที่ไม่ยอมออกมาแสดงความยินดีต่อว่าที่ประธานาธิบดีไบเดน โดยรัฐบาลรัสเซียให้เหตุผลถึงการตัดสินใจแสดงความยินดีในวันนี้ ซึ่งล่าช้ากว่าชาติอื่นๆ หลายสัปดาห์ เนื่องจากต้องการรอจนกว่าจะมีผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ

ขณะที่หลายฝ่ายนำท่าทีของประธานาธิบดีปูตินไปเปรียบเทียบกับเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ซึ่งเขาเป็นฝ่ายออกมาแสดงความยินดีภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังสื่อเริ่มยืนยันผลว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ได้รับชัยชนะ พร้อมกับประเมินว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ชุดใหม่ของนายไบเดน น่าจะได้รับท่าทีที่ต่างออกไปจากรัฐบาลรัสเซีย

ที่ผ่านมารัฐบาลรัสเซียของนายปูตินถูกกล่าวหาว่า เข้าแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ เมื่อ 4 ปีก่อน จนทำให้ประธานาธิบดีทรัมป์ชนะเลือกตั้ง ขณะที่นายไบเดนมีท่าทีที่แข็งกร้าวต่อรัฐบาลรัสเซีย โดยในช่วงการหาเสียงเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เขาให้สัมภาษณ์ระบุว่า รัสเซียคือภัยคุกคามหลักต่อความมั่นคงสหรัฐฯ

TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง