ผู้นำรัสเซียมีแผนเดินทางไปเยือนภูมิภาคเอเชียกลาง ก่อนจะกลับมาต้อนรับประธานาธิบดีอินโดนีเซียที่เครมลิน
ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย มีคิวจะเดินทางไปเยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เริ่มส่งกำลังทหารเข้าไปบุกรุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 ก.พ. โดยเลือกไปเยือนทาจิกิสถานและเติร์กเมนิสถาน สองชาติในภูมิภาคเอเชียกลางที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต
ในการไปเยือนทาจิกิสถานสัปดาห์นี้ ประธานาธิบดีปูตินจะเข้าพบกับประธานาธิบดี เอมอมาลี ราห์มอน ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดของรัสเซีย อีกทั้งยังเป็นผู้นำของประเทศอดีตสหภาพโซเวียตที่อยู่ในตำแหน่งมายาวนานที่สุด โดยครองอำนาจมาตั้งแต่ปี 1994
หลังจากนั้นผู้นำรัสเซียจะเดินทางต่อไปยังเติร์กเมนิสถานเพื่อร่วมประชุมผู้นำกลุ่มประเทศที่มีเจตแดนติดกับทะเลแคสเปียน ซึ่งประกอบไปด้วย อาเซอร์ไบจาน คาซัคสถาน อิหร่าน รัสเซีย และเติร์กเมนิสถาน
ปัจจุบันประธานาธิบดีปูตินไม่สามารถเดินทางไปยังฝั่งตะวันตกได้ เนื่องจากถูกหลายประเทศปิดน่านฟ้าไม่ให้บินผ่าน และยังเป็นการเดินทางเยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการครั้งแรก นับตั้งแต่ไปเยือนจีนเพื่อร่วมพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาวเมื่อเดือนก.พ.
หลังจากนั้นผู้นำรัสเซียจะกลับมายังกรุงมอสโก เพื่อต้อนรับการมาเยือนของประธานาธิบดี โจโค วิโดโด ของอินโดนีเซีย ที่จะเข้าหารือถึงปัญหาวิกฤตอาหารและวิกฤตพลังงานที่ทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่










