นายกฯ สเปนเดินทางเยือนยูเครน เตรียมกล่าวสุนทรพจน์ต่อรัฐสภา ก่อนครบ 1 ปี รัสเซียเปิดฉากสงคราม

นายกฯ สเปนเดินทางเยือนยูเครน เตรียมกล่าวสุนทรพจน์ต่อรัฐสภา ก่อนครบ 1 ปี รัสเซียเปิดฉากสงคราม

นายเปโดร ซานเชซ นายกรัฐมนตรีสเปน เดินทางเยือนกรุงเคียฟ เตรียมพบ ‘เซเลนสกี’ กล่าวสุนทรพจน์ต่อรัฐสภายูเครน ก่อนครบรอบ 1 ปีสงครามยูเครน

สำนักงานนายกรัฐมนตรีสเปนแถลงว่า นายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซ กำลังอยู่ระหว่างเดินทางเยือนกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน เพื่อแสดงความสนับสนุนต่อยูเครน ในวาระครบรอบ 1 ปี รัสเซียเปิดฉากสงครามเต็มรูปแบบ 

จากการเปิดเผยของสำนักงานนายกรัฐมนตรี นายซานเชซ จะหารือกับ ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน และกล่าวสุนทรพจน์ต่อรัฐสภายูเครน ก่อนที่สองผู้นำจะแถลงข่าวร่วมกัน

นอกจากนี้ นายซานเชซ ยังมีแผนที่จะเดินทางเยือนเมืองบูชา และเมืองเออร์พิน สองเมืองสำคัญใกล้กรุงเคียฟ ซึ่งตกเป็นเป้าโจมตีของรัสเซียจนได้รับความเสียหาย พร้อมทั้งวางพวงมาลาที่อนุสรณ์สถานสงครามเพื่อไว้อาลัยให้กับทหารที่เสียชีวิตในสงคราม

ขณะที่นายซานเชซ โพสต์บนทวิตเตอร์ด้วยภาษาสเปนและยูเครนว่า “กลับไปเคียฟอีกครั้งวันนี้ ครบหนึ่งปีตั้งแต่เริ่มสงคราม เราจะยืนหยัดเคียงข้างยูเครนและประชาชน จนกว่าสันติภาพจะกลับคืนสู่ยุโรป” 

การเดินทางเยือนยูเครนของนายกรัฐมนตรีสเปน มีขึ้นหลังจากเมื่อวานนี้ (22 ก.พ.) สเปนได้ออกมาประกาศมอบรถถังเลพเพิร์ด 2 จำนวน 6 คันให้กับยูเครน เพื่อนำไปช่วยในการป้องกันการรุกรานจากรัสเซีย

 

ที่มา CNN, BBC

TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง