ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ยกเลิกทริปเยือนประเทศเดนมาร์กกะทันหัน หลังจากที่นายกฯ เดนมาร์กออกมาพูดว่าเกาะกรีนแลนด์ไม่ได้มีไว้ขายให้สหรัฐฯ
ตามกำหนดการเดิม ประธานาธิบดีทรัมป์ต้องไปเยือนเดนมาร์กในวันที่ 2 กันยายน ที่จะถึงนี้ โดยเป็นการไปเยือนตามคำเชิญของควีนมาร์เกรเธอร์ที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
แต่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ทวิตลงในทวิตเตอร์ส่วนตัว @realDonalTrump ระบุว่า แผนการที่จะไปเยือนเดนมาร์กคงต้องถูกยกเลิก เพราะว่านางเมตเต เฟรเดอริกเซน นายกรัฐมนตรีของเดนมาร์ก ได้ออกมาพูดว่าไม่สนใจที่จะพูดคุยเกี่ยวกับการซื้อขายเกาะกรีนแลนด์
การยกเลิกทริปดังกล่าวได้รับการยืนยันแล้วจากโฆษกทำเนียบขาว
เมื่อสัปดาห์ก่อน มีรายงานระบุว่าโดนัลด์ทรัมป์สนใจที่จะให้สหรัฐฯ ซื้อเกาะกรีนแลนด์มาไว้ในครอบครองอย่างจริงจัง และได้มีการสอบถามพูดคุยให้ที่ปรึกษาของทำเนียบขาวศึกษาความเป็นไปได้อยู่หลายครั้ง
และเมื่อวันที่ 20 ส.ค. ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์ยังได้ทวีตข้อความภาพ เป็นรูปตึกทรัมป์ทาวเวอร์ที่ถูกตัดต่อไปอยู่ในรูปภูมิทัศน์ของกรีนแลนด์ พร้อมด้วยข้อความที่ระบุว่า “ผมสัญญาว่าจะไม่ทำอย่างนี้กับกรีนแลนด์”
I promise not to do this to Greenland! pic.twitter.com/03DdyVU6HA
— Donald J. Trump (@realDonaldTrump) August 20, 2019
จากเรื่องโจ๊กที่ไม่มีใครคิดว่าประธานาธิบดีทรัมป์จะจริงจังกับเรื่องนี้ สุดท้ายเรื่องนี้ส่งผลให้มิตรภาพระหว่างสหรัฐฯ และเดนมาร์ก อาจต้องขุ่นหมองลงไป









