UN เรียกประชุมสมัยพิเศษ ถกประเด็นรัสเซียบุกรุกยูเครน

UN เรียกประชุมสมัยพิเศษ ถกประเด็นรัสเซียบุกรุกยูเครน

ชาติสมาชิก UN ทั้ง 193 ประเทศเตรียมประชุมสมัยพิเศษในประเด็นรัสเซีย

วันที่ 28 ก.พ. 2565 สำนักข่าวรอยเตอร์ส (Reuters) รายงานว่า คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ได้เปิดการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติสมัยพิเศษ ให้สมาชิกองค์การสหประชาชาติ (UN) 193 ประเทศได้มีโอกาสอภิปรายถึงประเด็นที่รัสเซียใช้กำลังทหารบุกรุกยูเครน

คาดว่าจะมีการลงคะแนนเพื่อรับรองข้อมติสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติในการประณามรัสเซียในวันพุธที่จะถึงนี้ (มี.ค.) โดยรอบนี้ จะไม่มีชาติใดมีสิทธิวีโต้ (Veto) มติของที่ประชุมได้

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทางสมาชิก UNSC 15 ประเทศได้มีการลงมติประณามรัสเซีย ซึ่งมี 11 ชาติเห็นชอบ 3 ชาติงดออกเสียง และรัสเซียซึ่งเป็นสมาชิกถาวรใช้สิทธิวีโต้ไม่ให้ที่ประชุมออกแถลงการณ์ประณาม

สำหรับการออกเสียงเพื่อลงมติในที่ประชุมใหญ่ของ UN จะทำให้แต่ละชาติต้องแสดงจุดยืนที่มีต่อการกระทำของรัสเซียในสถานการณ์ปัจจุบัน เช่นเดียวกับในปีที่แล้ว ที่มีการลงคะแนนเพื่อประณามการรัฐประหารและเรียกร้องให้นานาชาติห้ามขายอาวุธให้กับเมียนมา

TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง
UN เรียกประชุมสมัยพิเศษ ถกประเด็นรัสเซียบุกรุกยูเครน