รัฐมนตรีต่างประเทศจีนยันเคารพในอธิปไตยและดินแดน แต่ปฏิเสธประณามรัสเซีย ชี้สหรัฐฯ และ NATO ต้องยอมรับถึงปัญหาที่สั่งสมมาหลายปีจากการขยายอิทธิพล
เว็บไซต์ CGTN ของจีน เปิดเผยรายละเอียดการพูดคุยระหว่าง หวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศจีน กับ แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ในหลายประเด็น โดยไฮไลท์หลักอยู่ที่สถานการณ์ในยูเครน
นายหวังยืนยันว่าวิกฤตยูเครนนั้นสามารถแก้ไขได้ผ่านการพูดคุยและการเจรจาเท่านั้น ซึ่งจีนได้สนับสนุนความพยายามทุกอย่างที่จะช่วยลดความตึงเครียดของสถานการณ์ และคัดค้านการกระทำที่ไม่เอื้ออำนวยต่อแนวทางการทูต และเป็นเหมือนการราดน้ำมันเข้ากองไฟ
จีนย้ำว่าอำนาจอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนควรได้รับการเคารพ และขอให้มีการพูดคุยเพื่อหาทางออกอย่างสันติ
นายหวังยังเรียกร้องให้สหรัฐฯ องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (NATO) และสหภาพยุโรป (EU) เจรจาอย่างเท่าเทียมกับรัสเซีย เผชิญหน้ากับแรงเสียดทานและปัญหาที่สั่งสมมาหลายปี ใส่ใจกับผลกระทบด้านลบที่เกิดขึ้นจากการขยายอิทธิพลไปทางตะวันออกของ NATO ซึ่งส่งผลต่อความมั่นคงของรัสเซีย










