จีนโต้ข้อกล่าวหาจาก FBI-MI5 ว่าเป็นภัยในระยะยาวที่ใหญ่ที่สุด ชี้สหรัฐฯ เองที่เป็นภัยสันติภาพโลก

จีนโต้ข้อกล่าวหาจาก FBI-MI5 ว่าเป็นภัยในระยะยาวที่ใหญ่ที่สุด ชี้สหรัฐฯ เองที่เป็นภัยสันติภาพโลก

กระทรวงการต่างประเทศจีนยืนยันว่าสหรัฐฯ คือภัยคุกคามต่อสันติภาพ ความมั่นคง และพัฒนาการของโลก

จากกรณีที่สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (FBI) และหน่วยข่าวกรองสหราชอาณาจักร (MI5) ออกแถลงการณ์ร่วมกัน โดยระบุว่าจีนเป็นภัยระยะยาวที่ใหญ่ที่สุดต่อระบบเศรษฐกิจและความมั่นคงของทั้ง 2 ชาติ ล่าสุดวันนี้ (7 ก.ค. 2022) ทางการจีนได้ออกมาตอบโต้ข้อกล่าวหาดังกล่าวแล้ว

โดยในการแถลงข่าวประจำวัน จ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนให้ความเห็นต่อกรณีดังกล่าวว่า นักการเมืองสหรัฐฯ ที่เกี่ยวข้องได้พยายามปั่นกระแสถึงสิ่งที่เรียกว่า ภัยคุกคามจากจีน เพื่อพยายามป้ายสีและโจมตีจีนอย่างต่อเนื่อง

ทั้งที่ข้อเท็จจริงได้พิสูจน์อย่างสิ้นข้อสงสัยแล้วว่า สหรัฐฯ คือภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดต่อสันติภาพ ความมั่นคง และพัฒนาการของโลก จีนขอให้เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ มีมุมมองที่ถูกต้อง และมองการพัฒนาของจีนในแง่ของเป้าหมายกับความเป็นเหตุและผล รวมถึงหยุดปล่อยเรื่องโกหกและหยุดพูดในสิ่งที่ไร้ความรับผิดชอบ

จากนั้น โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนได้กล่าวถึง MI5 ว่า เป็นการออกมาแถลงที่ส่อถึงพฤติกรรมที่ไร้เกียรติของตนเองที่มีต่อจีนเท่านั้น พร้อมทั้งขอให้ทางหัวหน้าหน่วยฯ เอาปีศาจที่อยู่ในจิตใจออกไป ด้วยการออกมาจากห้องมืด มองดูแสงอาทิตย์ หยุดแนวคิดเรื่อง zero-sum (ทฤษฎีที่ต้องมีฝ่ายแพ้-ฝ่ายชนะ) รวมถึงหยุดการสร้างศัตรูในจินตนาการขึ้นมา

สำหรับแถลงการณ์ของ FBI และ MI5 นั้น นับเป็นการแถลงร่วมกันครั้งแรกระหว่างหน่วยงานที่มีชื่อเสียงของทั้ง 2 ชาติ เป็นการแสดงจุดยืนที่ชัดเจนยิ่งขึ้นต่อความร่วมมือในการต่อต้านอิทธิพลของจีน

สำหรับประเด็นที่ทั้ง 2 ชาติมีความกังวลมากที่สุด คือการที่จีนพยายามขโมยเทคโนโลยีต่างๆ ผ่านวิธีการโจมตีทางไซเบอร์ และการล่อลวงผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้เปิดเผยข้อมูลลับด้านการทหาร รวมไปถึงการแทรกการเลือกตั้งเพื่อขัดขวางไม่ให้ผู้สมัครที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจีนได้รับเลือก

นอกจากนี้ ทาง FBI ยังเชื่อว่าจีนพยายามเรียนรู้บทเรียนทั้งหมดจากกรณีของความขัดแย้งในยูเครน เพื่อที่ว่าเมื่อถึงคราวที่จีนบุกไต้หวัน จะได้มีวิธีรับมือกับการคว่ำบาตรในทุกรูปแบบ ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ผลกระทบทางเศรษฐกิจจะมีมากกว่าสิ่งที่เราได้เห็นในปีนี้

 

ที่มา: https://apnews.com/article/nato-g-20-summit-technology-china-united-states-4199c8d318234390e7cd6767eb2135bd

https://www.bbc.com/news/world-asia-china-62064506

TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง
จีนโต้ข้อกล่าวหาจาก FBI-MI5 ว่าเป็นภัยในระยะยาวที่ใหญ่ที่สุด ชี้สหรัฐฯ เองที่เป็นภัยสันติภาพโลก