
วันที่ 29 ก.พ.63 สื่อต่างประเทศรายงานว่า คณะกรรมาธิการมรดกวัฒนธรรมแห่งชาติจีน (NCHA) ได้ออกหนังสือเวียนที่ระบุว่าพิพิธภัณฑ์ อนุสรณ์สถาน และแหล่งมรดกวัฒนธรรมทุกประเภทในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงต่อไวรัสโควิด-19 ควรเลื่อนการเปิดให้สาธารณชนเข้าชม โดยคณะกรรมาธิการฯ ขอให้สถานที่ดังกล่าวใช้มาตรการป้องกันโรคระบาดที่เข้มงวดหลังพนักงานกลับมาทำงานตามปกติ และขอให้พิพิธภัณฑ์และแหล่งมรดกวัฒนธรรมหลีกเลี่ยงการปัดกวาดขณะกลับมาเปิดให้บริการ
โดยหนังสือเวียนระบุว่าพิพิธภัณฑ์ อนุสรณ์สถาน และแหล่งมรดกวัฒนธรรมในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่ำต่อไวรัสโควิด-19 สามารถเปิดให้ประชาชนเข้าชมได้ดังเดิม แต่ต้องได้รับการอนุมัติล่วงหน้าจากหน่วยงานท้องถิ่น ขณะที่แหล่งมรดกวัฒนธรรมและพิพิธภัณฑ์โบราณสถานที่อยู่กลางแจ้งในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงปานกลางสามารถเปิดให้บริการได้เป็นปกติ ส่วนพื้นที่ในร่มยังคงต้องงดให้บริการ นอกจากนี้ในหนังสือเวียนแนะนำให้สถาบันวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้องเปิดให้ผู้เข้าชมสำรองบัตรล่วงหน้าผ่านช่องทางออนไลน์โดยลงทะเบียนด้วยชื่อจริง เพื่อควบคุมจำนวนผู้เข้าชม และขอให้สถาบันต่างๆ เดินหน้าให้บริการประชาชนผ่านช่องทางออนไลน์ต่อไป
นอกจากนั้นโครงการอนุรักษ์มรดกวัฒนธรรมสำคัญที่เกี่ยวข้องกับกำแพงเมืองจีน คลองใหญ่ และการเดินทัพทางไกล รวมถึงการกู้โบราณวัตถุอย่างเร่งด่วน จะได้รับการจัดลำดับความสำคัญให้กลับมาดำเนินงานตามเดิมเป็นอันดับแรกหลังได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานท้องถิ่น









