ทะเลจีนใต้ จีน ฟิลิปปินส์ AFP0364

ฟิลิปปินส์พบเรือทหารจีน 220 ลำ แสร้งเป็นชาวประมงแต่ไม่หาปลา ในพื้นที่ขัดแย้งทะเลจีนใต้

จีนส่งเรือเข้ามาในพื้นที่พิพาททะเลจีนใต้ 220 ลำ ส่วนฟิลิปปินส์ทำได้เพียงยื่นประท้วงถึงการรุกล้ำน่านน้ำ

วันที่ 21 มี.ค. 2564 สำนักข่าวเอเอฟพี (AFP) รายงานว่า หน่วยตระเวนชายฝั่งของฟิลิปปินส์พบเรือประมงสัญชาติจีนราว 220 ลำ เรียงแถวเป็นรูปทรงบูมเมอแรง บริเวณแนวปะการังวิตซุน ทางตะวันตกของเกาะปาลาวัน ประเทศฟิลิปปินส์ เชื่อว่ามีทหารเป็นลูกเรืออยู่ และได้ยื่นประท้วงอย่างเป็นทางการถึงการรุกล้ำน่านน้ำครั้งนี้แล้ว

ทางหน่วยงานระบุว่า แม้ช่วงเวลาดังกล่าวจะเป็นช่วงที่สภาพอากาศแจ่มใส แต่เรือสัญชาติจีนเหล่านั้นกลับไม่ได้แสดงให้เห็นถึงการทำประมงแต่อย่างใด

เท็ดดี้ ล็อคซิน จูเนียร์ รัฐมนตรีต่างประเทศของฟิลิปปินส์ เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า ได้ยื่นประท้วงทางการทูตเป็นการตอบโต้ในกรณีนี้แล้ว โดยยืนยันว่าเป็นสิ่งเดียวที่สามารถกระทำได้ ณ ตอนนี้

พื้นที่ดังกล่าวถือเป็นพื้นที่ที่มีความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ ที่จีนอ้างสิทธิ์ว่าเป็นของตนเองเกือบทั้งหมด โดยมีการใช้กำลังทหารเข้าไปในพื้นที่เพื่อประกาศความเป็นเจ้าของอยู่บ่อยครั้ง แม้ว่าศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศจะชี้ว่าจีนไม่มีสิทธิเหนือทรัพยากรในน่านน้ำพิพาท ตั้งแต่ 5 ปีก่อนก็ตาม

ขณะที่ประธานาธิบดี โรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ เคยออกมายอมรับว่า จีนมีแสนยานุภาพทางการทหารที่แข็งแกร่งเกินไปเมื่อเทียบกับฟิลิปปินส์ ตัวเขาเองก็ไม่สามารถทำอะไรได้มากนักในเรื่องนี้

การเพิกเฉยต่อคำตัดสินของศาลโลกของจีน โดยอ้างว่าต้องการใช้แนวทางการเจรจาระหว่างชาติที่เกี่ยวข้องในการหาทางออกของความขัดแย้งครั้งนี้ ยังไม่มีทีท่าว่าจะประสบความสำเร็จ จนกลายเป็นประเด็นที่ยืดเยื้อในภูมิภาค และหลายชาติก็นำเรื่องนี้มาโจมตีพฤติกรรมของรัฐบาลจีนอยู่เสมอ

TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง