คณะผู้แทนรัฐสภายุโรป เยือนไต้หวันอย่างเป็นทางการ ไม่สนเสียงคัดค้านจากจีน

คณะผู้แทนรัฐสภายุโรป เยือนไต้หวันอย่างเป็นทางการ ไม่สนเสียงคัดค้านจากจีน

ผู้แทนสหภาพยุโรปเดินทางถึงไต้หวัน พร้อมหารือถึงการรับมือกับความพยายามแทรกแซงกระบวนการประชาธิปไตยโดยต่างชาติ

วันที่ 3 พ.ย. 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์ส (Reuters) รายงานว่า คณะผู้แทนจากรัฐสภายุโรปเดินทางถึงไต้หวันแล้ว เป็นการเยือนไต้หวันอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก แม้ว่าจีนจะพยายามคัดค้านภารกิจนี้ก็ตาม

โดยสมาชิกสภายุโรปจะทำการหารือกับไต้หวันถึงประสบการณ์ในการต่อสู้กับข้อมูลเท็จและการแทรกแซงจากต่างชาติในกระบวนการประชาธิปไตย สื่อ วัฒนธรรม รวมถึงระบบการศึกษา

ราฟาเอล กลัคมันน์ สมาชิกสภาฯ ชาวฝรั่งเศส ซึ่งทำหน้าที่เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนกล่าวว่า การมาเยือนของคณะผู้แทนแสดงให้เห็นว่าไต้หวันมีความสำคัญมาก ในยุโรปเองก็กำลังเผชิญกับการแทรกแซงจากระบอบอำนาจนิยมเช่นกัน และทางคณะเดินทางมาที่นี่เพื่อเรียนรู้จากไต้หวัน 

ทางด้านประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน ของไต้หวันเปิดเผยในแถลงการณ์ว่า รัฐบาลไต้หวันจะแบ่งปันประสบการณ์ในการรับมือความท้าทายเช่น การแทรกซึมจากต่างชาติ โดยคณะผู้แทนมีกำหนดเข้าพบผู้นำไต้หวันในวันพฤหัสบดีนี้

ก่อนหน้านี้ ผู้แทนจีนประจำสหภาพยุโรป ในกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม ออกมาเตือนว่า การเยือนไต้หวันจะทำให้เกิดความเสียหายต่อความสัมพันธ์อันดีระหว่างจีนและสหภาพยุโรป

จีนมักจะแสดงออกอย่างโกรธเกรี้ยวอยู่เสมอยามที่มีผู้แทนจากต่างชาติเดินทางมาเยือนไต้หวัน ล่าสุดคือกลุ่มของสมาชิกวุฒิสภาฝรั่งเศสที่มาเยือนเมื่อเดือนก่อน หรือแม้กระทั่งการที่ผู้แทนจากไต้หวันเดินทางไปเยือนต่างชาติ อย่างเช่นกรณีที่ โจเซฟ วู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไต้หวัน เพิ่งจะเดินทางไปเยือนสโลวาเกียและสาธารณรัฐเช็ก

แท็กที่เกี่ยวข้อง
TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง
คณะผู้แทนรัฐสภายุโรป เยือนไต้หวันอย่างเป็นทางการ ไม่สนเสียงคัดค้านจากจีน