เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธเพิ่มอีก 2 ลูก ห่างจากครั้งก่อนเพียง 2 วัน และเป็นการยิงครั้งที่ 6 ในเดือนนี้
วันที่ 27 ม.ค. 2565 สำนักข่าวยอนฮัป (Yonhap) รายงานว่า เกาหลีเหนือได้ทำการยิงขีปนาวุธทิ้งตัวพิสัยใกล้ 2 ลูกตกลงในทะเลฝั่งตะวันออก เมื่อช่วงเช้าวันนี้ ประมาณ 8 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่น นับเป็นการยิงขีปนาวุธครั้งที่ 6 ของเดือนนี้แล้ว
คณะเสนาธิการร่วม (JCS) ของเกาหลีใต้เปิดเผยว่า มีการตรวจพบการยิงขีปนาวุธออกจากเมืองฮัมฮุงทางตะวันออกของเกาหลีเหนือ ซึ่งทางกองทัพได้จับตาดูความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด และเตรียมความพร้อมอยู่เสมอ
โดยการยิงทั้ง 6 ครั้งนั้น มีเพียงครั้งที่ 5 ที่ยิงออกมาเมื่อวันอังคาร (25 ม.ค.) เท่านั้น ที่การทดสอบเป็นไปตามกรอบของข้อตกลงด้านการทดสอบอาวุธที่ทางคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) กำหนด โดยเป็นการยิงขีปนาวุธร่อนถึงได้รับอนุญาตให้ทำได้ แต่อีก 5 ครั้งที่เหลือรวมถึงล่าสุดเมื่อเช้าวันนี้ ถือเป็นการละเมิดประกาศดังกล่าว
อย่างไรก็ตาม แม้สหรัฐฯ จะยื่นข้อเสนอเพื่อให้องค์การสหประชาชาติ (UN) คว่ำบาตรเกาหลีเหนือจากการทดสอบอาวุธ แต่จีนและรัสเซียได้ปัดข้อเสนอดังกล่าวตกไป โดยระบุว่าต้องการเวลาและหลักฐานเพิ่มเติม
ขณะที่เกาหลีเหนือเองก็อ้างว่าการทดสอบขีปนาวุธเป็นสิทธิ์ของตนในการป้องกันตนเอง พร้อมทั้งชี้ว่าการที่สหรัฐฯ ออกมาตรการคว่ำบาตรขณะที่พยายามเสนอให้เจรจา นับเป็นนโยบายที่มุ่งร้ายต่อทางเกาหลีเหนือ










