ไฟไหม้ปราสาทชูริ มรดกโลกอายุ 600 ปี ปราสาทโบราณบนเกาะโอกินาวะ ของญี่ปุ่น

ไฟไหม้ปราสาทชูริ มรดกโลกอายุ 600 ปี ปราสาทโบราณบนเกาะโอกินาวะ ของญี่ปุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้ปราสาทชูริ มรดกโลกอายุกว่า 600 ปีในประเทศญี่ปุ่น ล่าสุดยังไม่มีรายงานความเสียหาย

เมื่อเวลา 02.40 น. ตามเวลาท้องถิ่น (เวลา 00.40 น. ที่ผ่านมาตามเวลาประเทศไทย) วันนี้ (31 ต.ค.62) เกิดเหตุเพลิงลุกไหม้ปราสาทชูริ ซึ่งเป็นปราสาทที่มีชื่อเสียงในจังหวัดโอกินาวะ ประเทศญี่ปุ่น

รายงานล่าสุดระบุว่า พนักงานดับเพลิงกำลังพยายามควบคุมสถานการณ์ จากภาพที่เห็นคาดว่าศูนย์กลางของเพลิงจะอยู่ในห้องโถงหลัก และลุกลามไปยังห้องโถงฝั่งเหนือและห้องโถงทิศใต้อย่างรวดเร็ว จึงต้องใช้รถดับเพลิงมากกว่า 20 คัน ตัวปราสาทชูริ ถูกเพลิงไหม้เสียหายแทบจะทั้งหมด ในตอนนี้ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดเพลิงไหม้ ในเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ

“ปราสาทชูริ” เป็นป้อมปราการขนาดใหญ่ อายุราว 600 ปี เป็นปราสาทแบบรีวกีว ตั้งอยู่ในเขตชูริ จังหวัดโอกินาวะ เคยเป็นพระราชวังในสมัยอาณาจักรรีวกีว เมื่อปี 1945 ระหว่างยุทธการที่โอกินาวะ ปราสาทถูกทำลายเกือบทั้งหมด เหลือเพียงกำแพงไม่กี่ส่วนโผล่พ้นเหนือพื้นดินเพียง 20-30 เซนติเมตร จนกระทั่งปี 1992 ได้มีการก่อสร้างปราสาทขึ้นใหม่ให้มีลักษณะเดิมโดยอ้างอิงจากภาพถ่าย บันทึกทางประวัติศาสตร์ และความทรงจำของผู้อาศัยอยู่แถบนั้น และในปี พ.ศ. 2543 ปราสาทนี้ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกร่วมกับโบราณสถานอื่น ๆ ในโอกินาวะภายใต้ชื่อ “แหล่งกูซูกุและสิ่งก่อสร้างที่เกี่ยวข้องของอาณาจักรรีวกีว” อีกด้วย

ล่าสุดเมื่อเวลา 07.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (เวลา 05.00 น. ที่ผ่านมาตามเวลาประเทศไทย) สถานการณ์ไฟไหม้เริ่มคลี่คลายแล้ว เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงได้ในวงจำกัดแต่ตัวปราสาทถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมดและมีกลุ่มควันลอยฟุ้งทั่วบริเวณ

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง