ไต้หวัน สนามบิน AFP0164

หนุ่มไต้หวันโดนปรับ 1 ล้าน หลังออกนอกบ้าน 7 ครั้งช่วงกักตัว

ไต้หวันเอาจริงเรื่องกักตัว สั่งปรับผู้ละเมิดกฎหลักล้าน พร้อมส่งเข้าสถานกักตัวของรัฐโดยไม่จ่ายเงินช่วยเหลือ

วันที่ 27 ม.ค. 2564 สำนักข่าว CNN รายงานว่า ทางการไต้หวันสั่งปรับเงินชายไม่ทราบชื่อรายหนึ่งเป็นจำนวน 1 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน หรือราว 1.07 ล้านบาท หลังจากไม่ยอมปฏิบัติตามมาตรการกักตัวหลายครั้งติดต่อกัน โดยออกจากบ้านถึง 7 ครั้งภายในระยะเวลา 3 วัน

ชายคนดังกล่าวได้รับคำสั่งให้ทำการกักตัวภายในอพาร์ทเมนต์ของตนเอง หลังจากที่เขาเดินทางกลับมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ แต่ในช่วงเวลาดังกล่าว เขาได้ออกไปช้อปปิ้ง เอารถไปซ่อม และทำกิจกรรมอื่นๆ ข้างนอก รวมถึงโต้เถียงกับเพื่อนบ้านรายหนึ่งที่เข้ามาเตือนเรื่องที่เขาไม่ยอมกักตัว

รัฐบาลท้องถิ่นของเมืองไถจงยืนยันว่า ชายรายนี้เดินทางกลับมาจากประเทศจีนเมื่อวันที่ 21 มกราคม และต้องเข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน 

หลู เฉียวเยิน นายกเทศมนตรีของเมืองไถจงกล่าวประณามการกระทำดังกล่าว โดยถือว่าเป็นความที่ผิดร้ายแรง และจำเป็นต้องได้รับโทษขั้นรุนแรง

นอกจากจะโดนค่าปรับหลักล้านแล้ว ชายผู้นี้ยังต้องจ่ายเงินเพื่อเข้าสู่สถานที่กักกันโรคเป็นจำนวน 3,000 ดอลลาร์ไต้หวัน โดยปกติแล้วทางรัฐบาลจะช่วยจ่ายให้ 1,000 ดอลลาร์ไต้หวัน แต่เขาจะไม่สามารถขอรับเงินช่วยเหลือจำนวนดังกล่าวได้

TODAYWriterTODAY

Podcast

บทความที่เกี่ยวข้อง