การทำงานแบบนี้ เรากำลังเป็นอยู่ไหม? หลายคนอาจจะเผชิญกับชั่วโมงการทำงานที่ยาวนาน จนแทบจะไม่มีเส้นแบ่งระหว่างงานและชีวิต ทำงานเท่าไหร่ก็ไม่รู้สึกว่าเสร็จสิ้นเสียที เข้างานเช้าออกงานดึก จนลืมวันลืมคืน
ในโลกการทำงานยุคใหม่ มีคำศัพท์หนึ่งที่ถูกพูดถึงอย่างมาก คือ “996” หมายถึงการทำงานตั้งแต่ 9 โมงเช้า – 3 ทุ่ม (21.00 น.) สัปดาห์ละ 6 วัน รวมแล้วกว่า 72 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ซึ่งต่างจากรูปแบบ 9-to-5 หรือทำงาน 8 ชั่วโมงต่อวันตามปกติอย่างสิ้นเชิง
โดยวัฒนธรรมนี้มีต้นกำเนิดจากวงการเทคโนโลยีในประเทศจีน ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความเข้มข้นและการทำงานที่หามรุ่งหามค่ำ
[ จุดเริ่มต้น 996 มาจากบริษัทเทคในจีน ‘Jack Ma’ เชื่อว่าทำงานแบบนี้จะประสบความสำเร็จ ]
จุดเริ่มต้นของการทำงานแบบ 996 เกิดขึ้นในจีน โดยเฉพาะในวงการเทคโนโลยี ที่ผู้ก่อตั้งและพนักงานจำนวนมากทุ่มเททำงานอย่างหามรุ่งหามค่ำเพื่อเร่งสร้างนวัตกรรมและผลักดันการเติบโตของบริษัทอย่างรวดเร็ว
ถึงขั้นที่ ‘Jack Ma’ ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา ยังเคยพูดว่า “I personally think that 996 is a huge blessing” หรือแปลเป็นไทยได้ว่า “ผมคิดว่า 996 เป็นพรอันยิ่งใหญ่” เพราะเขาเชื่อว่าความทุ่มเทเกินมาตรฐานคือหัวใจของความสำเร็จ แต่แน่นอนว่า โมเดลนี้ก็ถูกวิจารณ์อย่างหนักว่าละเมิดสิทธิแรงงานและบั่นทอนสุขภาพ
จนปี 2021 ศาลสูงของจีนต้องออกคำสั่งห้ามบังคับให้พนักงานทำงาน 72 ชั่วโมงต่อสัปดาห์แล้ว
[ ยุคที่ AI เข้ามาแทนที่การทำงานแบบ 996 คือการโชว์ศักยภาพในซิลิคอนแวลลีย์ ]
ในเมืองที่มีบริษัทเทคมากมายอย่าง ซิลิคอนแวลลีย์ การทำงาน 9 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น คือภาพจำของการทำงานปกติ แต่ตอนนี้ท่ามกลางกระแสการแข่งขันอย่างร้อนแรงของ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) การโหมทำงานแบบ “996” กำลังถูกมองว่าเป็นเส้นทางสู่ความก้าวหน้า หรืออย่างน้อยก็เป็นวิธีแสดงออกให้เห็นว่าคุณจริงจังกับงานแค่ไหน ดีกว่าการโดนเลย์ออฟ
และก็มีข่าวลือว่าตอนนี้บางบริษัทในซิลิคอนแวลลีย์ได้ประกาศรับสมัครงานว่า คาดหวังการทำงานเกิน 70 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หรือผู้บริหารบางรายถึงขั้นถามตรงๆ ว่าผู้สมัครพร้อมจะทำงานในตารางแบบนี้หรือไม่
‘Carolyn Chen’ นักสังคมวิทยาจาก UC Berkeley มองว่า 996 ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นเพียง “เวอร์ชันเข้มข้น” ของวัฒนธรรมทำงานหามรุ่งหามค่ำที่ฝังรากมานานในซิลิคอนแวลลีย์ ตั้งแต่ยุคเซมิคอนดักเตอร์ในปี 1960 จนถึงปัจจุบัน ที่ “ความทุ่มเทสุดขั้ว” กลายเป็นสัญลักษณ์ของความจริงจังและความเป็นฮีโร่ในสายอาชีพ โดยเฉพาะในยุคที่การลงทุนด้าน AI ทำให้ผลตอบแทนในอนาคตดูน่าล่อลวง
[ ไทยมีค่าเฉลี่ยทำงานหนักเกิน 50 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ 6.9 ล้านคน ]
สำหรับประเทศไทยเรามีข้อมูลสถิติแรงงานของประเทศไทยในปี 2567 (ปี 2024) บอกว่า คนทำงานหนักในประเทศไทยที่ทำงาน 50 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ขึ้นไป อยู่ที่ประมาณ 6.9 ล้านคน
และกฎหมายคุ้มครองแรงงานกำหนดให้เวลาทำงานปกติรวมทั้งสิ้น ไม่เกิน 48 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ โดยที่ค่าเฉลี่ยชั่วโมงการทำงานเฉลี่ยของลูกจ้างภาคเอกชนในช่วงไตรมาสที่ 3 ปี 2567 อยู่ที่ 47.4 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2566
สุดท้ายแล้วคงต้องย้อนกลับมาถามตัวเองว่า แล้วเราล่ะ? กำลังใช้ชีวิตอยู่ในเส้นแบ่งที่เลือนรางระหว่างงานกับชีวิตหรือเปล่า? ตัวเลข 6.9 ล้านคนที่ทำงานเกิน 50 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ในไทย สะท้อนให้เห็นว่า “996” อาจไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของจีนหรือซิลิคอนแวลลีย์อีกต่อไป แต่บางทีอาจกำลังเกิดขึ้นรอบตัวเราโดยไม่รู้ตัวก็ย่อมได้
ที่มา
-
-
-
- https://www.nytimes.com/2025/09/28/business/996-hustle-culture-tech.html?smid=nytcore-ios-share&referringSource=articleShare
- https://www.forbes.com/sites/jackkelly/2019/04/16/jack-ma-is-criticized-for-endorsing-12-hour-days-six-days-a-week-but-hes-right-about-one-thing/
- https://url-shortener.me/649T
-
-










