สหรัฐฯ ผ่อนคลายมาตรการสวมหน้ากาก เปิดทางผู้ได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบโดสแล้วสามารถถอดหน้ากากร่วมกิจกรรมได้ทั้งในร่มและกลางแจ้ง ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดน ย้ำนี่คือก้าวที่สำคัญหลังประสบความสำเร็จในการฉีดวัคซีนให้คนจำนวนมาก

วันที่ 14 พ.ค. 2564 เว็บไซต์ NBC สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคสหรัฐฯ (CDC) ประกาศข้อกำหนดใหม่ต่อผู้ที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบโดสแล้วว่า ไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากหรือรักษาระยะห่าง ระหว่างทำกิจกรรมทั้งในร่มและกลางแจ้งอีกต่อไป
ดร.โรเชลเล วาเลนสกี ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคสหรัฐฯ ระบุว่า จากผลทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนโควิด-19 ที่สหรัฐฯ ใช้ รวมถึงจำนวนผู้ติดเชื้อที่มีแนวโน้มลดลง ทำให้สหรัฐฯ เข้าใจการแพร่ระบาดของโควิด-19 มากขึ้น และนี่ก็ถึงเวลาแล้วที่ผู้ได้รับวัคซีนครบโดสรอคอยสู่การกลับมาสู่ภาวะปกติ
เช่นเดียวกับนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ระบุว่า มาตรการถอดหน้ากากเป็นก้าวสำคัญ และเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ผลจากการฉีดวัคซีนให้ชาวอเมริกันจำนวนมากอย่างรวดเร็ว
ผู้นำสหรัฐฯ แนะนำว่า ผู้ที่ยังได้รับวัคซีนไม่ครบควรสวมหน้ากากไปก่อน พร้อมยืนยันว่า ทางการสหรัฐฯ จะไม่ไปไล่จับคนที่ไม่ยอมสวมหน้ากาก เพียงแต่เสนอทางเลือกว่า จะไปฉีดวัคซีนให้ครบโดสหรือยอมสวมหน้ากากต่อไป
ปัจจุบันสหรัฐฯ ฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบโดสให้กับประชาชนคิดเป็นสัดส่วน 35% ของทั้งประเทศ โดยก่อนหน้านี้เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทางการสหรัฐฯ ได้เริ่มประกาศผ่อนคลายคำแนะนำการสวมหน้ากากมาแล้ว 1 ครั้ง โดยอนุญาตให้ผู้ได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบโดสแล้ว สามารถถอดหน้ากากร่วมกิจกรรมกลางแจ้งได้ ก่อนจะขยายมาตรการผ่อนคลายเพิ่มเติม ครอบคลุมถึงกิจกรรมในร่มด้วยในวันนี้










