รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ โจมตีจีนมีพฤติกรรมก้าวร้าวในภูมิภาค ชี้หลายชาติรวมทั้งอเมริกาอยากให้เปลี่ยนพฤติกรรม ขณะที่จีนโต้กลับ สหรัฐฯ ต้องหยุดส่งยุทโธปกรณ์เข้ามาในภูมิภาคได้แล้ว

วันที่ 14 ธ.ค. 2564 นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เริ่มการเดินทางเยือนอาเซียนที่ประเทศอินโดนีเซีย โดยในช่วงหนึ่งเขากล่าวกับนักศึกษาอินโดนีเซียที่มหาวิทยาลัยในกรุงจาการ์ตา ถึงท่าทีของสหรัฐฯ รวมไปถึงอิทธิพลของจีนในภูมิภาค
รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า มีข้อกังวลมากมายเกิดขึ้น จากเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากแม่น้ำโขงถึงหมู่เกาะแปซิฟิก ถึงท่าทีที่ก้าวร้าวของปักกิ่ง
นายบลิงเคนยังย้ำอีกว่า หลายประเทศภูมิภาคอยากเปลี่ยนพฤติกรรมนี้ ซึ่งสหรัฐฯ ก็ต้องการแบบนั้นเช่นกัน พร้อมย้ำถึงความสำคัญถึงเสรีภาพในการเดินเรือในทะเลจีนใต้
รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ชี้ว่า นโยบายของสหรัฐฯ ไม่ได้ต้องการแข่งขันอิทธิพลสหรัฐฯ หรือจีนในภูมิภาค แต่อยากให้ภูมิภาคนี้เสรีและเปิดกว้าง ซึ่งประเทศต่างๆ ควรมีสิทธิ์ในการเลือกเส้นทางของตัวเอง

ท่าทีดังกล่าวได้ตอกย้ำอีกครั้งถึงทิศทางของรัฐบาลสหรัฐฯ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่ต้องการกลับมามีบทบาทในเอเชีย โดยเฉพาะพื้นที่ที่สหรัฐฯ เรียกว่า ‘อินโด-แปซิฟิก’ ซึ่งครอบคลุมภูมิภาคอาเซียนด้วย
ขณะที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ตอบโต้คำกล่าวของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ โดยระบุว่า สหรัฐฯ ควรเคารพแนวทางที่จีนและอาเซียนทำอยู่เพื่อส่งเสริมสันติภาพและเสถียรภาพในทะเลจีนใต้ และควรหยุดแสดงแสนยานุภาพผ่านการส่งเครื่องบินและเรือรบเข้ามายังภูมิภาคได้แล้ว
สำหรับกำหนดการของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ หลังจากนี้ จะมีกำหนดเดินทางเยือนมาเลเซียและประเทศไทยเป็นลำดับถัดไป










